Giai đoạn dậy thì con gái bắt đầu từ mấy tuổi và trong mấy năm

Quá trình tuổi dậy thì của con gái bắt đầu và kết thúc khi nào?

Quá trình tuổi dậy thì của con gái bắt đầu và kết thúc khi nào?

- Khi bước vào độ tuổi dậy thì thì các bé có sự phát triển và thay đổi rất nhiều kể cả về thể chất lẫn tâm sinh lý. Nhất là ở các em nữ thì cần phải được mẹ quan tâm và chăm sóc nhiều hơn. Các mẹ cần phải chuẩn bị cũng như trang bị cho mình những kiến thức về giai đoạn dậy thì để giúp đỡ cho con mình về mọi mặt. Vậy thì dậy thì ở con gái là vào độ tuổi bao nhiêu và sẽ kéo dài bao lâu.
 
- Nữ thường sẽ dậy thì sớm hơn nam từ 1,5 năm cho đến 2 năm. Nếu như 10 tuổi bé đã dậy thì thì là dậy thì sớm còn với bé 14 tuổi được cho là dậy thì muộn. Và dậy thì ở nữ thường kéo dài trong khoảng 5 năm. Khi dậy thì thì sẽ có sự thay đổi vệ dáng vóc, ngoại hình và tâm sinh lý.
 
Bé gái thường dậy thì sớm hơn bé trai và kéo dài khoảng 5 năm
Bé gái thường dậy thì sớm hơn bé trai và kéo dài khoảng 5 năm
 

Một số dấu hiệu nhận biết con gái đang dậy thì

 
- Khi bắt đầu vào giai đoạn dậy thì thì cơ thể sẽ phát triển về chiều cao, vóc dáng. Nhanh nhất là khoảng 11 tuổi đến 13 tuổi, chiều cao sẽ phát triển cực nhanh và có thể vượt qua cả các bạn nam cùng tuổi. Đến khoảng năm 18 tuổi thì các bạn nữ sẽ ngừng cao.
 
- Mụn cũng sẽ xuất hiện vào giai đoạn này do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể bạn nữ. Bên cạnh đó thì khung xương chậu cũng tròn và rộng hơn để đáp ứng được khả năng sinh đẻ và mang thai ở phụ nữ. 
 
- Ngực cũng bắt đầu phát triển nhanh, bầu bú to hơn, núm vú cũng bắt đầu nhô ra. Bộ phận sinh dục cũng bắt đầu mọc lông, ở nách cũng vậy. Cơ thể của các bạn nữ cũng sẽ trở nên nữ tính và mềm mại hơn do lớp mỡ dưới da dày hơn, cơ thể sẽ rõ nét về đường cong cho nên các bạn nữ sẽ trở nên duyên dáng và cuốn hút.
 
- Sự thay đổi về tâm sinh lý cũng là dấu hiệu dễ nhận biết các bé gái đang bước vào tuổi dậy thì. Có thể các bé sẽ rụt rè, hay khóc vô cớ và rất dễ hoảng sợ rất ngại giao tiếp. Ngoài ra cũng có thể có nhiều bé đã “muốn yêu”, muốn thể hiện tình cảm với các bạn khác giới. Vì vậy mà các bậc cha mẹ nên theo dõi sự thay đổi của các con để giúp bé vượt qua giai đoạn này một cách toàn diện nhất.
 
- Trung bình thì ở nữ giới tuổi dậy thì bắt đầu ở độ tuổi từ 11 đến 13 là chuẩn, nhưng cũng có nhiều trường hợp các bé dậy thì sớm hơn hoặc muộn hơn. Giai đoạn này cực kỳ quan trọng vì vậy mà các bậc phụ huynh cần quan tâm nhiều hơn nữa đến các bé. Nhất là mẹ cần phải ở bên cạnh các bé gái để theo dõi cũng như quan tâm đến bé trong các vấn đề như kinh nguyệt hoặc sự thay đổi về tâm lý. Các bé có thể dễ dàng bị trầm cảm nếu như không có ai quan tâm và chia sẻ.
 
Bé gái cần được mẹ quan tâm chăm sóc và chia sẻ khi bước vào giai đoạn dậy thì
Bé gái cần được mẹ quan tâm chăm sóc và chia sẻ khi bước vào giai đoạn dậy thì
 

Các giai đoạn dậy thì ở nữ giới

 
- Giai đoạn tiền dậy thì: từ 11 đến 13 tuổi được gọi là giai đoạn tiền dậy thì. Ở giai đoạn này thì sự phát triển về tâm sinh lý, chiều cao hay các vấn đề khác mới bắt đầu và chưa hoàn thiện.
 
- Giai đoạn dậy thì chính thức: từ 13 đến 18 tuổi mới được cho là dậy thì chính thức vì các bé gái sẽ có sự thay đổi và phát triển toàn diện hơn về mọi mặt. Tuy nhiên năm cuối thì ít có sự thay đổi hơn các năm trước và năm 18 tuổi chiều cao sẽ ngừng phát triển.
 

Khi con gái dậy thì các mẹ nên làm gì?

 
- Khi con gái dậy thì chắc chắn là sẽ gặp hiện tượng kinh nguyệt. Lúc này mẹ cần phải giải thích với con để cho các em không cảm thấy sợ khi bắt đầu tình trạng này. Cần phải hướng dẫn cho các bé cách giảm đau, cách vệ sinh và chăm sóc bản thân khi hành kinh.
 
- Cần phải trò chuyện thường xuyên với con, giải thích và chỉ dẫn các vấn đề liên quan đến kinh nguyệt cũng như sự thay đổi khác khi dậy thì.
 
- Hầu hết các bé gái rất nhạy cảm trong giai đoạn này, các bé rất cần được quan tâm và chia sẻ cho nên hãy để ý đến bé nhiều hơn. Thường xuyên tạo không khí vui vẻ trong gia đình cũng như luôn bên cạnh bé.
 
- Hướng dẫn dần dần cho các bé gái cách chăm sóc da, chăm sóc bản thân để trở thành một thiếu nữ thực thụ.
 
- Giai đoạn này cũng cần chia sẻ cho các bé kiến thức về tình dục, quan hệ nam nữ và cảnh báo bé các vấn đề liên quan.
 
- Như vậy giai đoạn 5 năm dậy thì ở bé gái sẽ có những thay đổi đáng kể. Vì vậy mà các mẹ cần phải để ý khi các bé bắt đầu bước vào thời kỳ dậy thì và quan tâm, chăm sóc bé trong suốt quá trình dậy thì. Khi bé bắt đầu thành người trưởng thành thì bạn có thể yên tâm để bé có thể tự lập. Dậy thì ở bé gái thường sẽ có những thay đổi phức tạp hơn các bé trai nên các bậc phụ huynh cần lưu ý kỹ. Nhất là các mẹ thường gần gũi và dễ chia sẻ nhiều vấn đề hơn với con.
0989.103.202
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG