Trị mụn cóc bằng nước miếng có được không, hiệu quả không

Trị mụn cóc bằng nước miếng có thực hay không

Trị mụn cóc bằng nước miếng có thực hay không

- Nhiều người truyền tai nhau cách trị mụn cóc bằng nước miếng. Tuy nhiên, điều đó có thực sự chính xác như lời đồn hay không? Chúng ta cùng đi tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây.
 

1. Mụn cóc trên cơ thể người được hình thành như thế nào?

 
- Chúng ta cần hiểu rõ quá trình hình thành mụn cóc trên cơ thể người như thế nào thì mới có thể trị được nó.
 
- Theo y học, mụn cóc hình thành là do sự tăng sinh quá mức các tế bào vùng thượng bì của da. Do đó, mụn cóc chính là khối u nhưng chúng có kích thước nhỏ, lành tính và dễ nhận biết. Nguyên nhân gây nên mụn cóc có thể là do virus Human Papilloma xâm nhập vào da trên bất kỳ bộ phận nào của cơ thể.
 
Mụn cóc trên cơ thể người được hình thành như thế nào?
Mụn cóc trên cơ thể người được hình thành như thế nào?
 
- Quá trình này bao gồm ba giai đoạn phát triển. Cụ thể như sau:
 
+ Giai đoạn 1: Xâm nhập
 
- Virus thông qua các vết xước hay vết thương hở ngoài da, sau đó xâm nhập vào cơ thể tại lớp thượng bì của da. Và rồi chúng nhân lên rất nhanh và phát triển mạnh mẽ hình thành nên các mụn cóc có kích thước khác nhau. Khoảng 1 năm là thời kỳ ủ bệnh của virus này.
 
+ Giai đoạn 2: Tấn công
 
- Các nốt mụn cóc sẽ bị nổi mẩn đỏ tạo ra các vết sần cứng và chai sạn. Có thể các vùng da đó sẽ gây lên cảm giác đau, khó chịu.
 
+ Giai đoạn 3: Phát triển
 
- Mụn cóc hình thành rõ rệt hơn, to hơn và gây ngứa rát. Chính vì thế, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, sinh hoạt của người bị mụn.
 

2. Trị mụn cóc bằng nước miếng có thực hay không

 
- Người xưa vẫn truyền tai nhau rằng nước miếng có thể chữa được rất nhiều bệnh ngoài da, trong đó có cả mụn cóc. Để mọi người không phải nghi ngờ về tính xác thực của nó mà nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra những kết luận chính xác, thực tiễn.
 
- Cụ thể như sau:
 
- Trong thành phần của nước miếng có chứa rất nhiều enzym như: lysozym, lactoferrin, lactoferrin, defensins và peroxidase… Nhiều kháng thể quan trọng như: thrombopondin, IgA...
 
- Đặc biệt, trong thành phần của nước bọt có chứa lượng bạch cầu nhỏ. Chính bạch cầu sẽ tham gia vào quá trình tăng cường sức đề kháng và chữa lành vết thương nhanh chóng.
 
- Một số thành phần của nước miếng còn có khả năng chống lại các vi khuẩn gây hại cho da. Đồng thời, giúp da tái tạo nhanh chóng và hạn chế để lại sẹo.
 
- Với những phân tích ở trên, các bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng nước bọt để trị mụn cóc.
 

3. Cách dùng nước miếng để điều trị mụn cóc

 
- Để mang lại hiệu quả nhanh chóng khi dùng nước miếng điều trị mụn cóc, chúng ta cần tiến hành đúng cách và đúng thời điểm. Cùng một cách tiến hành nhưng ở những thời điểm khác nhau sẽ mang lại hiệu quả khác nhau.
 

3.1. Cách điều trị mụn cóc bằng nước miếng

 
+ Bước 1: Trước khi tiến hành chúng ta cần làm sạch vùng da có mụn cóc bằng sữa rửa mặt hay bằng nước ấm đều được. 
 
+ Bước 2: Lấy khăn sạch, mềm lau khô rồi lấy nước miếng bôi lên mụn cóc đó. Có thể vừa bôi vừa massage nhẹ nhàng theo hình tròn. 
 
Cách điều trị mụn cóc bằng nước miếng
Cách điều trị mụn cóc bằng nước miếng
 
+ Bước 3: Cứ 30 phút lại bôi một lần đến khi được 2 – 3 lần thì dừng lại. 
 

3.2. Thời điểm sử dụng nước miếng điều trị mụn cóc

 
- Để mang lại hiệu quả cao nhất khi điều trị mụn cóc các bạn nên thực hiện hàng ngày trong vòng 1 tuần đối với mụn cóc có kích thước nhỏ. Trường hợp mụn có kích thước lớn thì chúng ta cần kiên trì ít nhất 2 tháng thì mụn cóc mới bong tróc mà không để lại sẹo.
 

4. Những lưu ý khi dùng nước miếng trị mụn cóc

 
- Các bạn có thể trị mụn cóc bằng nước miếng trong bất kỳ thời gian nào từ sáng, trưa hoặc tối đều được. Tuy nhiên, tốt nhất nên tiến hành vào buổi sáng để quá trình điều trị nhanh hơn, không tốn quá nhiều thời gian của bạn.
 
- Nên thực hiện quá trình dùng nước miếng trị mụn cóc ngay sau khi thức dậy. Bởi vì sau khi thức dậy, nước miếng có tính acid mạnh và tinh khiết nhất.
 
- Nhiều người quan niệm rằng nước miếng vào buổi sáng sớm có nhiều vi khuẩn không tốt cho việc chữa mụn cóc. Tuy nhiên, đó hoàn toàn là quan điểm sai lầm và bạn hoàn toàn yên tâm khi dùng nước miếng để trị mụn cóc.
 
- Hiện chưa có tài liệu nghiên cứu nào cho thấy nước miếng có hại. Tuy nhiên, nếu thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, các bạn nên dừng lại và thực hiện trị mụn cóc bằng phương pháp khác để đảm bảo an toàn.
 
- Trị mụn cóc bằng nước miếng là phương pháp dân gian được truyền tai nhau. Do đó, hiệu quả có thể nhanh chậm tùy vào cơ địa mỗi người. Thậm chí, có người đạt hiệu quả cao nhưng có người không nhận được hiệu quả với phương pháp này.
 
- Trước khi dùng nước miếng để điều trị mụn cóc, các bạn cần vệ sinh thật sạch sẽ bàn tay và dùng khăn ấm lau khô. Nên rửa tay bằng xà phòng để loại bỏ hết các loại vi khuẩn bám trên da tay.
 
- Đối với đồ dùng cá nhân chúng ta nên sử dụng riêng để không lây bệnh cho người khác. 
 
- Tuyệt đối không chạm vào vị trí mụn cóc của những người khác.
 
- Như vậy, chúng ta đã tìm ra câu trả lời cho việc dùng nước miếng để trị mụn cóc. Với cách làm này, các bạn phải thật kiên trì trong khoảng thời gian nhất định đến khi nào mụn cóc bong ra mới thành công. Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào các bạn cần đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.
 
0989.103.202
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG