Chích ngừa uốn ván cho phụ nữ mang thai khi nào ra sao và ở đâu

Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu những điều cần biết và tiêm ở đâu

Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu những điều cần biết và tiêm ở đâu

- Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu là một việc làm vô cùng cần thiết và quan trọng. Tuy nhiên, rất nhiều chị em thắc mắc không biết rằng việc tiêm phòng này có ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi hay không và nên thực hiện nơi nào uy tín và an toàn. 
 
- Đó chính là lý do chúng tôi mang đến bài viết tiêm phòng uốn ván cho bà bầu những điều cần biết và tiêm ở đâu dưới đây để trả lời tất cả những thắc mắc của bạn. Hãy tham khảo ngay nhé!
 

1. Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu có cần thiết hay không?

 
- Đây chắc hẳn là thắc mắc lớn nhất của chị em. Để trả lời câu hỏi này, bạn cần biết uốn ván là bệnh gì, có nguy hiểm cho sức khỏe hay không.
 
Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu có cần thiết hay không?
Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu có cần thiết hay không?
 
- Đây là loại bệnh nhiễm trùng cấp tính do nhiễm phải trực khuẩn Clostridium tetan, cực kỳ nguy hiểm có nguy cơ gây tử vong rất cao. Độc tố có trong trực khuẩn Clostridium tetan xuất hiện ở mọi nơi nên nếu không tiêm uốn ván rất dễ bị mắc bệnh nhất là trong trường hợp bị vết thương hở. 
 
- Phụ nữ mang thai khi sinh em bé rất dễ chảy máu, quá trình chuyển da hay cắt rốn cho trẻ sơ sinh cũng dễ bị uốn ván. 
 
- Chính vì vậy mà việc tiêm phòng uốn ván không chỉ giúp mẹ mà còn em bé chống lại sự tấn công của  trực khuẩn. Đây có thể coi là công đoạn không thể bỏ quên của mẹ khi mang bầu.
 
- Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người lo lắng rằng liệu tiêm phòng uốn ván có ảnh hưởng tới thai nhi, gây dị tật bẩm sinh hay không. Câu trả lời là hoàn toàn không nếu bạn thực hiện tại địa chỉ uy tín và tiến hành theo đúng quy chuẩn y khoa.
 
- Đây hoàn toàn là việc làm để bảo vệ cho sức khỏe của mẹ và em bé, giúp quá trình sinh nở diễn ra tốt đẹp nhất.
 

2. Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu vào lúc nào tốt nhất?

 
- Với những bà mẹ mang thai lần đầu, tiêm phòng uốn ván vào thời điểm nào, lịch tiêm ra sao chắc hẳn là những vấn đề được quan tâm nhất.
 
- Nói một cách chính xác, thời gian tiêm, lịch tiêm phòng uốn ván phải tuyệt đối tuân theo chỉ định của trung tâm y tế, bệnh viện gần nhất tổ chức tiêm phòng. Hãy đến trực tiếp các địa chỉ này để được tư vấn và hướng dẫn thông tin chi tiết nhất. 
 
Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu vào lúc nào tốt nhất?
Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu vào lúc nào tốt nhất?
 
- Với vấn đề này, theo thông tư 38/2017/TT-BYT của BYT ban hành 17/10/2017 có đưa ra những quy định như sau:
 
* Đối với người chưa tiêm hoặc không rõ tiền sử tiêm vắc xin hoặc chưa tiêm đủ 3 mũi vắc xin có chứa thành phần uốn ván liều cơ bản:
 
- Lần 1: tiêm sớm khi có thai lần đầu
- Lần 2: ít nhất 1 tháng sau lần 1
- Lần 3: ít nhất 6 tháng sau lần 2 hoặc kỳ có thai lần sau
- Lần 4: ít nhất 1 năm sau lần 3 hoặc kỳ có thai lần sau
- Lần 5: ít nhất 1 năm sau lần 4 hoặc kỳ có thai lần sau.
 
* Đối với người đã tiêm đủ 3 mũi vắc xin có chứa thành phần uốn ván liều cơ bản:
 
- Lần 1: Tiêm sớm khi có thai lần đầu
- Lần 2: ít nhất 1 tháng sau lần 1
- Lần 3: ít nhất 1 năm sau lần 2
 
* Đối với người đã tiêm đủ 3 mũi vắc xin có chứa thành phần uốn ván liều cơ bản và 1 liều nhắc lại:
 
- Lần 1: tiêm sớm khi có thai lần đầu
- Lần 2: ít nhất 1 năm sau lần 1
 
=> Nguồn thông tin: https://hoidap.thuvienphapluat.vn
 

3. Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu nên tiêm ở đâu?

 
Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu nên tiêm ở đâu?
Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu nên tiêm ở đâu?
 
- Như đã nói ở trên, bà bầu không được tự ý tiêm phòng uốn ván hay bất cứ một vắc xin nào tạo nhà. Thay vào đó, hãy đến các trung tâm y tế dự phòng hay các bệnh viện chuyên khoa sản, bệnh viện đa khoa tại địa phương có tiến hành tiêm chủng để thực hiện.
 
- Với những địa phương có quá nhiều trung tâm y tế, bạn nên chọn những địa chỉ lớn, uy tín và chắc chắn được Bộ Y Tế cấp phép hoạt động để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và con.
 
- Trong khi tiến hành, ghi nhớ lịch tiêm và thực hiện theo đúng các lịch trình và chỉ dẫn của bác sĩ. Quá trình tiêm không quá đau đớn nên mẹ bầu không cần sợ hãi. Sau khi tiêm, chỗ tiêm sẽ hơi sưng nhưng chỉ cần chườm lạnh là sẽ hết ngay.
 
- Trên đây là một vài thông tin về tiêm phòng uốn ván cho bà bầu những điều cần biết và tiêm ở đâu. Tiêm phòng uốn ván là công đoạn không thể thiếu trong quá trình mang thai. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ sản ngay để được tư vấn và tiêm phòng uốn ván đúng thời điểm. 

 

0989.103.202
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG