Nên và không nên ăn gì khi bị thủy đậu

Chế độ dinh dưỡng phù hợp dành cho người bị thủy đậu

Chế độ dinh dưỡng phù hợp dành cho người bị thủy đậu

- Thủy đậu là căn bệnh ngoài da có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng như: vết thâm, sẹo rỗ trên toàn bộ cơ thể nếu không được điều trị và chăm sóc đúng cách. Trong đó, chế độ dinh dưỡng trong và sau khi bị bệnh là yếu tố quan trọng, cần chú ý.
 
- Vì vậy, chúng tôi mang đến bài viết dưới đây, đem lại những thông tin hữu ích về vấn đề người bị bệnh thủy đậu nên ăn gì và kiêng ăn gì để bạn tham khảo. Nếu bạn đang mắc phải căn bệnh này hoặc có người thân bị thủy đậu thì đừng bỏ lỡ nhé!
 
- Bệnh thủy đậu còn được biết đến với cái tên trái rạ, là bệnh do virus gây ra và có thể lây lan theo đường nước bọt hay đụng chạm vào các nốt bỏng nước bị vỡ ra từ người bệnh. Bệnh cũng có thể lây từ mẹ sang con nếu đối tượng bị là phụ nữ mang thai.
 
- Ngoài những biểu hiện mệt mỏi, sốt và phát ban nổi những nốt đỏ, phỏng nước trên da, khi bị nhiễm khuẩn sẽ có mủ.
 
- Nếu không được điều trị đúng và chăm sóc đúng cách, người bị thủy đậu sẽ dễ bị sẹo lõm, vết thâm vĩnh viễn, gây mất thẩm mỹ trên da mặt.
 
- Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng nên hay kiêng ăn gì sau khi bị bệnh thủy đậu cũng ảnh hưởng đến quá trình hồi phục vết thương sau khi bị thủy đậu, giúp làm lành và mềm mịn làn da.
 

1. Nên ăn gì khi bị bệnh thủy đậu?

 
- Người bị bệnh thủy đậu nên bổ sung vào cơ thể các loại rau xanh và trái cây giàu vitamin và khoáng chất. Bởi đây là những thành phần nuôi dưỡng làn da tái tạo và phục hồi tốt hơn. 
 
Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng nhiều đến việc bị sẹo hay không sau thủy đậu
Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng nhiều đến việc bị sẹo hay không sau thủy đậu
 
- Đặc biệt, bạn đừng bỏ qua các loại thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày giàu vitamin c như: trái cây họ cam, chanh, các loại dưa hấu, dưa leo, dưa gang, bơ, lê, cà chua hay dâu tây, kiwi,... 
 
- Bởi vitamin C đóng vai trò quan trọng thúc đẩy quá trình tăng sinh collagen ngăn ngừa sẹo lõm xuất hiện. Đồng thời, chúng cũng ức chế melanin cho da sáng và khỏe hơn.
 
- Bên cạnh đó, bạn cũng nên bổ sung các món ăn, nước mát thanh nhiệt, giải độc, tăng cường sức đề kháng của cơ thể để nhanh chóng loại bỏ virus gây bệnh, làm lành các nốt thủy đậu nhanh hơn,
 
- Các loại nước mát và canh thanh nhiệt, giải độc thường được ưa chuộng, có thể kể đến như sau:
 
+ Bị bệnh thủy đậu nên uống nước rau sam
 
- Nước rau sam dân giã nhưng rất có lợi cho những người bị bệnh thủy đậu. Chúng vừa thanh nhiệt, giải độc tố, vừa ngừa viêm, tiêu diệt vi khuẩn và làm lành các nốt mụn nhọt do thủy đậu gây ra.
 
- Bạn chỉ cần ép 100g rau sam tươi lấy nước uống hoặc chế biến loại rau này trong bữa ăn hàng ngày nhé!
 
Bị bệnh thủy đậu nên ăn uống gì?
Bị bệnh thủy đậu nên ăn uống gì?
 
+ Người bị thủy đậu nên uống nước 3 loại đậu + cam thảo
 
- Bạn cần chuẩn bị 100g đậu xanh + 100g đậu đen + 100g đậu đỏ cùng với 2g cam thảo bắc. Sau đó, hãy tiến hành theo cách sau: 
 
- Cho 3 loại đậu và cam thảo vào nồi 1 lít nước đun sôi sau đó nhỏ lửa và nấu cho tới khi còn lại 500ml. Kế tiếp bạn đổ ra bát và uống 2-3 lần mỗi ngày.
 
+ Nên ăn cháo đậu đỏ ý dĩ khi bị bệnh thủy đậu
 
- Loại cháo này là món ăn bổ dưỡng, cực tốt cho người đang bị thủy đậu giai đoạn đầu khi nốt mụn chưa bung ra hết trên bề mặt da và cơ thể vẫn còn sốt. Đây cũng là món thanh tao, dễ ăn cho người bị ốm.
 
- Bạn chuẩn bị những nguyên liệu như: 30g đậu đỏ, 20g ý dĩ nhân, 30g thổ phục linh 30g và 100g gạo tẻ. Sau đó cho vào nồi nước và nấu nhuyễn thành cháo. Có thể thả vào chút đường phèn cho dễ ăn.
 
- Ngoài ra, sau khi các nốt mụn phát ra hết trên da, vết thương dần khô lại và bắt đầu lên da non thì bạn có thể bôi nghệ tươi hoặc các loại thuốc chuyên dụng để ngừa sẹo lõm và vết thâm.
 
- Tuy nhiên đừng bôi khi nốt mụn vẫn còn là vết thương hở để tránh nhiễm trùng nhé!
 

2. Người bị bệnh thủy đậu nên kiêng ăn những gì?

 
- Ngoài những thực phẩm nên ăn khi bị bệnh thủy đậu trên, bạn cũng cần tránh những “cái tên” sau để hạn chế sẹo lõm, vết thâm vĩnh viễn trên da mặt. 
 
Người bị bệnh thủy đậu nên kiêng ăn những gì?
Người bị bệnh thủy đậu nên kiêng ăn những gì?
 
- Người bị thủy đậu nên kiêng đồ chiên nhiều dầu mỡ, thực phẩm cay nóng bởi chúng khiến cơ thể tích tụ độc tố, khiến các nốt mụn nhọt nặng nề hơn.
 
- Ngoài ra bạn cũng nên tránh các gia vị, rau có mùi nồng đậm như: gừng, tỏi, hành, thì là, tiêu ớt,... Các loại thịt động vật như: bò, gà, dê,... cũng nên hạn chế bởi có thể gây sẹo lồi.
 
- Một số hải sản có vỏ như: sò, ốc, hến, cua, tôm,... cũng nằm trong danh sách người bị thủy đậu nên kiêng gì bởi chúng có thể khiến nốt nhọt sau khi vỡ bị kích ứng, mưng mủ và khó lành.
 
- Một số loại trái cây có thể khiến cơ thể bị nóng như: vải, nhãn, xoài, mít,…  cũng nên kiêng khi bị thủy đậu bởi chúng khiến nốt mụn nặng nề hơn.
 
- Ngoài ra, bạn cũng không nên ăn nhiều rau muống, đậu phộng rang bởi chúng có thể khiến sẹo thủy đậu thâm, lồi vĩnh viễn.
 
- Với các bài thuốc Đông y, bạn tuyệt đối kiêng sử dụng nhục quế vì đặc tính đại nhiệt, thuần dương, làm tổn hại tính âm, gây nguy hiểm cho người đang bị thủy đậu.
 
- Trên đây là một vài thông tin về chế độ dinh dưỡng nên ăn gì và kiêng ăn những gì khi bị bệnh thủy đậu. Hy vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích để bạn sở hữu làn da mịn màng, mềm mại, hạn chế những hậu quả xấu do thủy đậu gây ra.
028.73.081.281
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG