Liệu mới có thai thì có kinh hay không

Đã mang thai rồi còn có kinh nguyệt hay không

Đã mang thai rồi còn có kinh nguyệt hay không

- Nhiều chị em thắc mắc mới mang thai thì có kinh nguyệt hay không. Nhất là đối với những bạn nữ có thai ngoài ý muốn hoặc không có nhiều kiến thức về sinh lý. Khi mới mang thai thường thì sẽ có máu báo xuất hiện nhưng nhiều chị em lầm tưởng đây là máu kinh. Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này thử xem nhé.
 
- Nguyên lý hoạt động của kinh nguyệt
 
- Kinh nguyệt là một hiện tượng xuất huyết qua đường âm đạo khi niêm mạc tử cung bong ra và gây chảy máu. Nó hoạt động mỗi tháng 1 lần theo chu kỳ và kéo dài từ 3 đến 7 ngày tùy theo từng người. Mỗi người có một chu kỳ kinh nguyệt khác nhau, thông thường từ 28 đến 30 ngày. Nếu kinh nguyệt đều có thể dễ dàng nhận biết ngày có kinh và kết thúc, từ đó cũng dễ dàng xác định việc mang thai hay không.
 
Mỗi phụ nữ có một chu kỳ kinh khác nhau và có đặc điểm khác nhau
Mỗi phụ nữ có một chu kỳ kinh khác nhau và có đặc điểm khác nhau
 
- Nguyên lý của kinh nguyệt là khi trứng chín rồi rụng sẽ tạo ra hormone báo hiệu cho cơ thể làm dày niêm mạc tử cung và tạo thành ổ. Mục đích là sẵn sàng để nếu như trứng được thụ tinh thì sẽ di chuyển về và bắt đầu quá trình thụ thai. Và trường hợp nếu như trứng không gặp được tinh trùng, không thể thị tinh thì các niêm mạc sẽ bong ra gây nên hiện tượng kinh nguyệt. Cứ như vậy tạo thành một chu kỳ lặp lại.
 
- Vậy mới có thai thì có kinh nguyệt hay không?
 
- Dấu hiệu nhận biết có thai đầu tiên đó chính là chậm kinh, vì vậy chắc chắn là khi có thai thì sẽ không có kinh nguyệt. Nhưng nhiều trường hợp sẽ xuất hiện máu báo mà nhiều chị em lầm tưởng là máu kinh. Điều này được giải thích như sau:
- Khi trứng thụ tinh thì sẽ di chuyển về và cấy vào thành tử cung gây tổn thương và xuất huyết. Nhưng máu báo chỉ ra rất ít và chỉ xuất hiện từ 1 đến 2 ngày, có màu hồng hoặc đỏ nhạt hơn so với máu kinh. 
 
Nếu có thai thì chắc chắn không có kinh nguyệt
 
- Nhưng trong trường hợp thai yếu thì máu xuất hiện có thể là báo hiện tượng thai yếu, sảy thai,… chứ không phải là máu báo có thai. Nếu là rơi vào trường hợp này thì máu sẽ có màu sẫm hơn.
 
- Vậy tóm lại là cho dù mới mang thai hay suốt quá trình mang thai sẽ không thể có kinh nguyệt. Nếu xuất hiện máu thì nên xem xét có thể là trường hợp nào. Nếu xuất huyết kèm với các triệu chứng như chóng mặt, đau bụng, co rút liên tục hoặc ngất; máu có màu sắc khác thường,… thì nhanh chóng đi khám ngay để phát hiện những nguy hiểm kịp thời. Thông thường đó là những dấu hiệu cảnh báo thai đang nguy hiểm hoặc đã bị sảy thai, thai yếu,…
0989.103.202
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG