Cách xử lý khi rốn trẻ sơ sinh rụng nhưng chưa khô

[Giải Đáp] Rốn trẻ sơ sinh rụng nhưng chưa khô mẹ phải làm sao

[Giải Đáp] Rốn trẻ sơ sinh rụng nhưng chưa khô mẹ phải làm sao

- Sau khi sinh, có rất nhiều sự cố xảy ra khiến mẹ bầu trở nên hoang mang, lo lắng. Một trong số đó chính là rốn của em bé bị ướt sau khi rụng. Vậy trong trường hợp này phải giải quyết như thế nào hiệu quả và an toàn nhất.
 
- Hãy tham khảo bài viết rốn trẻ sơ sinh rụng nhưng chưa khô mẹ phải làm sao dưới đây. Chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất.
 

1. Vì sao rốn trẻ sơ sinh rụng nhưng chưa khô?

 
- Thông thường khoảng 1-2 tuần sau khi sinh, rốn của trẻ mới rụng dần và khô lại. Tuy nhiên, có những trường hợp rốn trẻ sơ sinh rụng rồi nhưng chưa khô. 
 
- Nguyên nhân nào gây ra tình trạng này? Theo các chuyên gia, rốn trẻ rụng nhưng vẫn còn ướt có thể là do cơ địa của trẻ. Sau khi rụng, vùng rốn cần 1 thời gian vài ngày để khô lại. Lúc này bé vẫn bú và ngủ bình thường thì không sao. Mẹ chỉ cần vệ sinh vùng rốn đúng cách và đợi cho đến khi rốn khô.
 
Vì sao rốn trẻ sơ sinh rụng nhưng chưa khô?
Vì sao rốn trẻ sơ sinh rụng nhưng chưa khô?
 
- Tuy nhiên, nếu nhiều ngày trôi qua mà rốn vẫn chưa khô, có nước hoặc dịch chảy ra màu vàng lẫn máu và có mùi hôi, chảy máu, khó cầm máu, khu vực xung quanh rốn sưng tấy, ửng đỏ thì hãy đưa trẻ đến bác sĩ ngay để được thăm khám.
 
- Bé có nguy cơ nhiễm trùng vùng rốn rất nguy hiểm cho cơ thể. Ngoài ra, sau 3 tuần rốn vẫn chưa rụng thì mẹ cũng nên tham khảo lời khuyên của bác sĩ ngay để phát hiện và xử lý kịp thời.
 

2. Cách xử lý khi rốn trẻ sơ sinh rụng nhưng chưa khô

 
- Khi trẻ vừa rụng rốn và mất vài ngày để khu vực này khô lại thì bạn nên lưu ý những điều sau đây để chăm sóc cho bé tốt nhất.
 
+ Giữ vệ sinh vùng rốn cho bé
 
- Hãy làm sạch vùng rốn cho trẻ sơ sinh mỗi ngày bằng cách đơn giản như sau: Sử dụng một miếng bông sạch, mềm nhúng vào dung dịch nước muối sinh lý hoặc nước muỗi pha loãng nhạt hoặc cồn sát khuẩn để lau đáy rốn cho bé ngày 1-2 lần.
 
- Dùng gạc băng lại (không quá chặt và bí) để hạn chế vi khuẩn tấn công và gây nhiễm trùng vùng rốn cho đến khi lành lại. Không nên để nước tiểu của bé dây vào vùng rốn, tuyệt đối không dùng tay chạm hoặc lôi kéo cuống rốn.
 
Cách xử lý khi rốn trẻ sơ sinh rụng nhưng chưa khô
Cách xử lý khi rốn trẻ sơ sinh rụng nhưng chưa khô
 
+ Giữ cho vùng rốn khô thoáng
 
- Mẹ có mang tã cho trẻ không nên che cả phần rốn để để khu vực này thông thoáng, tránh tích tụ mồ hôi hoặc vi khuẩn
 
- Ngoài ra, mẹ cần lưu ý tuyệt đối đừng thoa bất cứ loại kem, thuốc nào hay đắp thảo dược lên vùng rốn để làm khô rốn nếu chưa có chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa nhi.
0989.103.202
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG