Những cách tính thời điểm rụng trứng lúc nào đúng nhất

[Giải Đáp] Cách tính thời gian rụng trứng là khi nào thì chính xác

[Giải Đáp] Cách tính thời gian rụng trứng là khi nào thì chính xác

- Việc tính toán thời gian rụng trứng sẽ giúp chị em xác định được thời điểm nào quan hệ tình dục để có thai hoặc tránh thai
 
Nếu bạn vẫn chưa biết đến cách tính thời gian rụng trứng là khi nào thì chính xác thì có thể tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết.
 
- Nhiều người lầm tưởng rằng ngày có kinh cũng là thời điểm trứng rụng. Tuy nhiên, sự thật là trứng rụng trước đó. Bởi vì không gặp được tinh trùng nên không thể thụ tinh.
 
- Theo sau đó là sự xuất hiện của kinh nguyệt. Vì vậy, việc tính toán ngày trứng rụng có thể giúp tăng khả năng thụ thai hoặc tránh thai.
 
- Có rất nhiều cách tính thời gian rụng trứng khi nào thì chính xác ví dụ như nhờ chu kỳ kinh nguyệt, dựa theo chất nhầy cổ tử cung, nhiệt độ cơ thể, sử dụng que thử rụng trứng,...
 

1. Cách tính thời gian rụng trứng là khi nào nhờ kinh nguyệt

 
- Cách tính ngày rụng trứng phụ thuộc vào yếu tố thời gian chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Vì mỗi người có một chu kỳ kinh khác nhau và có sự thay đổi theo từng tháng, như: 23, 28 hoặc 30 ngày. Vì vậy mà thời điểm rụng trứng cũng theo đó có sự khác nhau. 
 
Cách tính thời gian rụng trứng là khi nào nhờ kinh nguyệt
Cách tính thời gian rụng trứng là khi nào nhờ kinh nguyệt
 
- Tuy nhiên, bạn có thể áp dụng theo công thức tính riêng cho chu kỳ ngắn nhất và chu kỳ dài nhất, rồi sau đó lấy giá trị chung.
 
- Ví dụ như chu kỳ ngắn nhất của bạn là 25 ngày thì ta áp dụng phép tính 25-28=7. Tức là ngày thứ 7 sau ngày đầu tiên của kỳ kinh sẽ là thời điểm trứng rụng và dễ dàng mang thai.
 
- Kế tiếp đó chu kỳ dài nhất của bạn là 30 ngày thì ta áp dụng phép tình 30-11=19. Tức là ngày thứ 19 sau ngày đầu tiên của kỳ kinh cũng là thời điểm trứng rụng còn tồn tại trong ổ tử cung và có khả năng thụ thai.
 
- Tổng kết lại thời gian trứng rụng có thể dao động từ ngày thứ 7-19 của kỳ kinh. Nếu bạn muốn có thai có thể quan hệ tình dục trong khoảng thời gian này. Hoặc muốn tránh thai tự nhiên thì hãy sử dụng biện pháp bảo vệ nhé!
 

2. Cách tính thời gian rụng trứng nhờ chất nhầy cổ tử cung

 
- Dịch nhầy cổ tử cung cũng là một căn cứ để tính thời gian rụng trứng sao cho chính xác. Đây là dịch tiết ra từ âm đạo có số lượng kết cấu, màu sắc thay đổi phụ thuộc vào lượng hormone bên trong cơ thể. 
 
Cách tính thời gian rụng trứng nhờ chất nhầy cổ tử cung
Cách tính thời gian rụng trứng nhờ chất nhầy cổ tử cung
 
- Vào thời điểm ngay sau khi kỳ kinh kết thúc, lượng hormone trong cơ thể ở mức thấp nhất, nên chất nhầy này tiết ra rất ít. Ngoài ra, chúng thường có màu vàng, sẫm hoặc trắng, có kết cấu hơi dính.
 
- Khi chuẩn bị đến thời kỳ rụng trứng, lượng dịch có xu hướng tăng, nhiều hơn và có màu trắng kem. Ở thời điểm trứng rụng, chất nhầy ra nhiều, có màu như lòng trắng trứng. Sau khi rụng trứng, chất nhầy ít đi, kết cấu lại đặc hơn.
 
- Bằng việc quan sát dịch nhầy cổ tử cung, bạn sẽ xác định được thời điểm trứng rụng cho khả năng mang thai cao.
 

3. Cách xác định thời điểm rụng trứng nhờ que thử

 
- Tương tự như que thử thai nhưng dụng cụ này lại dùng để xác định thời gian rụng trứng của bạn là khi nào. Dụng cụ này do liều lượng Luteinizing hormone có trong nước tiểu để biết được ngày rụng trứng. 
 
- Điều quan trọng nhất khi áp dụng cách này là phải biết được khi nào thì nên đo. Thông thường, với chu kỳ 28 ngày hãy tiến hành  11 và áp dụng trong vòng 6 ngày liên tiếp.
 
- Cách sử dụng rất đơn giản chỉ cần nhúng que thử rụng trứng vào nước tiểu theo hướng mũi tên không quá vạch MAX Line trong vòng 5 giây. Sau đó lấy ra để ở nơi khô ráo và đợi đọc kết quả.
 
Cách xác định thời điểm rụng trứng nhờ que thử
Cách xác định thời điểm rụng trứng nhờ que thử
 
- Sau khoảng 5 phút, bạn sẽ thấy trên que thử xuất hiện dải màu. Từ màu sắc này, bạn có thể biết được rằng đã đến thời điểm trứng rụng hay chưa. Có 4 trường hợp xảy ra như sau:
 
+ Chưa đến chu kỳ rụng trứng: dải màu trên que chỉ hiện lên một vạch trên.
 
+ Thời điểm đang dần tới ngày trứng rụng: dải màu hiện lên 2 vạch, tương tự nhau, không có sự quá khác biệt về màu sắc. Trường hợp que thử có 1 vạch đậm 1 vạch nhạt thì thời điểm trứng rụng chưa tới gần lắm.
 
+ Cận kề ngày rụng trứng: Dải màu xuất hiện 2 vạch, vạch dưới có màu đỏ tía đậm hơn so với vạch có sẵn. Bạn nên chú ý bởi trứng sẽ rụng trong vòng 12-24 giờ kể từ sau khi thử ra kết quả này.
 
+ Trứng đang hoặc đã rụng: xuất hiện 2 vạch, vạch thứ hai không còn đậm mà mờ dần.
 
- Để que thử rụng trứng cho kết quả đúng nhất, bạn nên thử 10-20g, không nên thử vào sáng sớm và lượt nước tiểu đầu tiên.
 
- Ngoài 2 cách trên thì còn có thể dựa vào nhiệt độ cơ thể để xác định thời gian rụng trứng. Tuy nhiên, cách này khá mơ hồ và rất dễ gây nhầm lẫn nên không được chị em sử dụng phổ biến.
 
0989.103.202
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG