Bệnh thủy đậu khi nào thì hết lây - Khi nào thì lành

[Tư Vấn] Bệnh thủy đậu khi nào thì hết lây - Bao lâu thì khỏi

[Tư Vấn] Bệnh thủy đậu khi nào thì hết lây - Bao lâu thì khỏi

- Thủy đậu là một trong những bệnh ngoài da rất dễ truyền nhiễm và phát tán thành dịch. Đó cũng là lý do rất nhiều người đặt ra thắc mắc liệu bệnh thủy đậu khi nào thì hết lây và bao lâu thì khỏi. Nếu bạn cũng đang có chung câu hỏi như trên thì đừng bỏ lỡ bài viết sau.
 
- Chúng tôi sẽ mang đến những thông tin chi tiết để giúp phòng tránh căn bệnh ngoài da này hiệu quả nhất.
 

1. Bệnh thủy đậu bao lâu thì khỏi?

 
- Thủy đậu hình thành do virus Varicella Zoster tấn công cơ thể người với các biểu hiện trên da như: xuất hiện các nốt ban, mụn nước ửng đỏ và có thể vỡ ra bất cứ khi nào. Đây là bệnh ngoài da lành tính, không nguy hiểm đến tính mạng. 
 
- Tuy nhiên, nếu không được điều trị và chăm sóc đúng cách, thủy đậu có thể để lại sẹo lõm, vết thâm gây mất thẩm mỹ. Một số trường hợp biến chứng có thể gây viêm da, ảnh hưởng tới phổ và hệ thần kinh, gây nguy cơ tử vong (không thường xảy ra).
 
Bệnh thủy đậu khi nào thì lành
Bệnh thủy đậu khi nào thì lành
 
- Căn bệnh này có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi nhất là trẻ nhỏ và ai cũng gặp phải 1 lần trong đời. Vậy bệnh thủy đậu bao lâu thì khỏi?
 
>>> Thông thường, tiến trình của bệnh thủy đậu được chia làm 3 giai đoạn như sau:
 
+ Giai đoạn 1
 
- Đây là khoảng thời gian ủ mầm mống gây bệnh, khi virus len lỏi và bước đầu tấn công vào cơ thể của chúng ta. Chúng kéo dài khoảng 1-2 tuần và khoảng thời gian này còn có thể rút ngắn lại tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của người bị. 
 
- Với trường hợp người đang ốm yếu, hệ miễn dịch không tốt, với trẻ em, người già thì giai đoạn 1 này diễn ra nhanh hơn, dễ dàng tiến đến giai đoạn tiếp theo.
 
+ Giai đoạn 2
 
- Lúc này, virus đã tấn công vào cơ thể và đem tới những tác động đầu tiên. Bạn sẽ thấy trên làn da dẫn xuất hiện các nốt ban ửng đỏ mọc riêng lẻ với số lượng còn ít, có thể gây ngứa ngáy. Người bệnh mệt mỏi, chán ăn sốt nhẹ, trẻ em thường quấy khóc. Giai đoạn kéo dài trong khoảng 1-2 ngày.
 
+ Giai đoạn 3
 
- Đây là giai đoạn phát bệnh mạnh mẽ nhất, các nốt thủy đậu mọc dày đặc hơn, hình thành đầu mụn có nước, mủ và dịch vàng, rất dễ vỡ ra. Giai đoạn này có thể diễn ra trong vài ngày.
 
Các giai đoạn tiến triển bệnh củ thủy đậu
Các giai đoạn tiến triển bệnh củ thủy đậu
 
+ Giai đoạn 4
 
- Nếu giữ vệ sinh và bôi thuốc đúng cách, các nốt mụn sẽ nhanh chóng xẹp xuống và lành lại chỉ trong vòng 5-7 ngày. Ngược lại thời gian bệnh thủy đậu khỏi có thể kéo dài lâu hơn và dễ để lại sẹo, thâm gây mất thẩm mỹ.
 
- Với những chia sẻ trên, để trả lời cho câu hỏi bệnh thủy đậu bao lâu thì khỏi thì từ lúc ủ bệnh đến khi phát bệnh và lành lại có thể kéo dài vài tuần - 1 tháng. Điều bạn cần làm là phát hiện bệnh nhanh chóng, có các biện pháp phòng ngừa và chữa trị, chú ý chăm sóc da và nâng cao sức đề kháng để bệnh nhanh lành hơn.
 

2. Bệnh thủy đậu khi nào thì hết lây lan?

 
- Điểm đặc biệt khiến bệnh này trở nên nguy hiểm đó chính là thủy đậu rất dễ lây lan và bùng phát thành dịch. 
 
- Thông thường, bệnh thủy đậu lây qua đường hô hấp hoặc do tiếp xúc trực tiếp với các nốt ban, mụn nước. Vì vậy, không chỉ trong khi bị thủy đậu mà sau khi khỏi bệnh một thời gian, hãy hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm.
 
- Bởi lúc này, người bị vẫn có thể chứa mầm mống virus gây thủy đậu. Vậy bệnh thủy đậu khi nào thì hết lây? 
 
- Các chuyên gia da liễu cho rằng thời gian có khả năng lây bệnh thủy đậu là khoảng 4 ngày trước khi các nốt ban ửng đỏ xuất hiện kéo dài cho tới 7 ngày sau khi các nốt này đóng vảy và khô lại.
 
Bệnh thủy đậu bao lâu thì hết lây
Bệnh thủy đậu bao lâu thì hết lây
 
- Nhiều người cho rằng, khi nốt thủy đậu đã vỡ, lành lại và đóng vảy hay bong tróc thì mầm mống bệnh đã bị tiêu diệt hết. Tuy nhiên, theo ghi nhận, một số trường hợp có thể xuất hiện các nốt mụn mới ngay trên các vết đã lành lại, chứng tỏ vẫn còn khả năng lây lan cho người khác.
 
- Vì vậy, để đảm bảo an toàn hãy tránh tiếp xúc một thời gian sau khi lành bệnh. Bên cạnh đó, người bị thủy đậu cũng đừng chủ quan khi thấy các nốt thủy đậu đã đóng vảy. Nguy cơ nhiễm khuẩn và bùng phát bệnh trở lại vẫn có thể xảy ra.
 
- Đừng quên tiến hành các chế độ kiêng cữ, chăm sóc và dinh dưỡng để loại bỏ hoàn toàn virus gây hại ra khỏi cơ thể. 
 
- Trên đây là một vài thông tin trả lời cho câu hỏi bệnh thủy đậu khi nào hết lây và bao lâu thì khỏi. Nếu bạn còn đang mơ hồ về căn bệnh này có thể tham khảo để biết chi tiết. Ngoài ra, trường hợp bị sẹo thâm, sẹo lõm sau do thủy đậu gây ra có thể liên hệ Dr. Huệ Clinic & Spa để được tư vấn cách điều trị nhanh chóng và hiệu quả.
 
Hotline: 1900.636.654 - 028.73.081.281
Địa chỉ: 278/8 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10, TP.HCM
0989.103.202
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG