Bé bú ít không chịu bú mẹ phải xử lý thế nào?

Hướng dẫn cách khắc phục tình trạng bé lười bú mẹ

Hướng dẫn cách khắc phục tình trạng bé lười bú mẹ

- Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất và thiết yếu của trẻ sơ sinh . Vì vậy với các bé bú ít sẽ khó tăng cân, còi cọc hoặc gặp nhiều vấn đề khác khiến mẹ rất lo lắng. Phải làm sao khi trẻ bú ít? Trước hết chúng ta cần phải tìm hiểu nguyên nhân là gì thì mới tìm cách để khắc phục. 
 
- Những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh ít bú 
 
Tư thế bú sai. 
 
Bé không thích bú do mùi vị của sữa có thể do mẹ ăn loại thức ăn nào đó có vị khó chịu. 
 
Sữa mẹ nhiều và chảy ra mạnh khiến bé bị ngợp. 
 
Do bé bị rối loạn tiêu hóa. 
 
Do thói quen cho bú của mẹ quá lâu làm bé ngán và bú ít vào những lần sau. 
 
Cho bé bú không đúng lúc. 
 
Trẻ sơ sinh bú ít có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau
 
Bé bú ít phải làm sao?
 
- Khi đã tìm hiểu đúng nguyên nhân khiến bé bú ít thì chúng ta sẽ dựa vào đó mà có cách khắc phục. Nhưng trước hết lúc này cần tập cho bé thích bú mẹ trở lại. Các mẹ có thể bắt đầu bằng việc đầu tiên là kích thích sữa về lại bằng nhiều cách kết hợp với chế độ dinh dưỡng. Và cần phải tập cho bé như sau: 
 
Mẹ hãy ở bên cạnh bé thường xuyên, không để ai ẵm bé, hãy âu yếm cưng nựng bé và ôm ấp bé ngủ. 
 
Cho bé bú bất cứ khi nào bé có nhu cầu. Nếu bé bú ít thì cũng không nên ép và cho bú lại sau thời gian ngắn cách cữ bú đó. 
 
Cho bé bú đúng tư thế: bạn cần phải học các tư thế ẵm hoắc để bé nằm để cho bú sao cho đúng tư thế. 
 
Nếu sữa mẹ quá nhiều và chảy mạnh nên dùng hai ngon tay kẹp núm vú để hạn chế bớt lượng sữa chảy ra cho bé không bị ngợp hoặc sặc sữa. 
 
Bé bú mẹ hoàn toàn mà lười bú thì không nên tập bé bú bình mà hãy vắt sữa mẹ ra và bón cho bé bằng thìa. 
 
Nếu bé bị rối loạn tiêu hóa cần điều trị để bé ổn định và bú lại bình thường. 
 
Mẹ nên xem lại chế độ ăn uống của mình xem có món nào có mùi vị khó chịu không, có thể ăn tách từng loại để xem phản ứng của bé rồi điều chỉnh.
 
Cách kích thích cho sữa về nhiều
 
- Khi mà trẻ sơ sinh lười bú thì sữa mẹ dù có dồi dào tới đâu cũng sẽ tiết ít dần lại. Vì vậy để kích thích sữa về nhiều khi tập cho bé ti mẹ bình thường trở lại cần tuân thủ các điều sau:
 
+ Tăng cường cho bé bú mẹ vì sữa mẹ sẽ tiết ra theo nhu cầu của bé, càng bú nhiều thì sữa càng tiết nhiều. 
 
+ Mỗi lần bú từ 20 đến 30 phút, để bé bú cạn bầu vú bên này rồi mới chuyển sang bên kia vì sữa cuối mới có nhiều dinh dưỡng hơn sữa đầu.
 
Bé bú càng nhiều thì sữa càng tiết ra nhiều theo nhu cầu của bé
Bé bú càng nhiều thì sữa càng tiết ra nhiều theo nhu cầu của bé
 
+ Khi bé ti có thể vừa ti vừa ngủ, nên để bé tự động nhả ti mẹ khi đã bú no chứ không nên rút vú mẹ ra đâu nhé.
 
+ Nếu sữa về nhiều mà bé bú không hết nên vắt sữa ra để kích thích tuyến sữa.
 
+ Chú ý hơn về chế độ dinh dưỡng của mẹ để tăng lượng sữa. Nên ăn đa dạng các loại thực phẩm và ăn nhiều hơn lúc bình thường để đủ dinh dưỡng và năng lượng cho cả hai mẹ con. Trong khẩu phần ăn hàng ngày cần được đảm bảo đủ bốn nhóm dưỡng chất là đạm, đường, béo, vitamin và khoáng chất. 
 
+ Mỗi ngày cần uống nhiều hơn 2 lít nước và có thể đa dạng nguồn như là từ sữa, nước ép, nước lọc, trái cây, canh,… Vì nước là thành phần chính của sữa mẹ, nên uống khi đang cho bé bú và sau đó, hãy đảm bảo việc bạn sẽ có sẵn chai nước bên cạnh trong lúc cho bé ti nhé.
 
Các cách giải quyết khác khi bé lười bú mẹ
 
- Nếu trường hợp bé lười bú và không thể tập bú mẹ trở lại thì các mẹ cần cho bé uống sữa công thức để đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho bé. Khi cho bé uống sữa công thức thì cũng cần phải tìm hiểu thêm về kiến thức như cách cho bé bú đúng tư thế, cách phòng cho bé không bị sặc, loại sữa nào phù hợp, cách pha sữa cho đúng, cách bảo quản sữa. Tuy nhiên tốt nhất vẫn là sữa mẹ, vì bé bú mẹ hoàn toàn sẽ có sức đề kháng cao hơn nhiều lần so với các bé bú sữa công thức.
 
- Tóm lại thì khi bé lười bú chúng ta cần bình tĩnh để tìm hiểu nguyên nhân. Từ đó mà có cách khắc phục nhất định. Không nên để tình trạng trẻ sơ sinh lười bú kéo dài mà hãy giải quyết ngay. Nếu để tình trạng này kéo dài có thể sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của bé. Nhất là giai đoạn sơ sinh là giai đoạn quan trọng để bé phát triển, và đây cũng là giai đoạn bé phát triển nhanh nhất về cân nặng.
 
- Việc không chú ý chăm sóc tốt cho bé lười bú có thể khiến bé còi cọ, suy dinh dưỡng và rất khó tăng cân kể cả về sau này. Hãy cho bé bú bằng mọi cách hoặc cung cấp cho bé nguồn sữa công thức để đảm bảo dinh dưỡng, năng lương cần thiết cho bé phát triển tốt và ổn định trong giai đoạn đầu đời quan trọng nhé.
0989.103.202
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG