Uống thuốc tránh thai cấp tốc an toàn trong bao lâu

Thuốc tránh thai cấp tốc có tác dụng bao lâu

Thuốc tránh thai cấp tốc có tác dụng bao lâu

- Thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp tránh thai được nhiều bạn trẻ sử dụng nhất hiện nay. Nó là một trong những cách tránh thai an toàn và nhanh chóng lại rất thuận tiện. Nếu so với thuốc tránh thai hàng ngày, bạn phải uống đều đặn, đúng giờ mỗi ngày thì với cấp tốc bạn chỉ cần uống sau khi quan hệ. Nhưng điều mà nhiều người thắc mắc đó chính là nó có tác dụng trong bao lâu.

 

- Như tên gọi của nó, đúng là nó chỉ được dùng trong trường hợp khẩn cấp, dùng ngay sau khi xảy ra quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ. Thành phần của thuốc tránh thai khẩn cấp là progestin với một hàm lượng cao. Hóc môn progestin này sẽ ngay lập tức ngăn cản, ức chế quá trình rụng trứng ở phụ nữ cho nên sẽ ngăn cản được quá trình thụ thai. Còn nếu như trứng đã được thụ tinh thì nội mạc tử cung sẽ bị thay đổi do tác dụng của các thành phần trong thuốc, làm cho trứng không thể nào làm tổ.

 

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ nên sử dụng trong trường hợp “khẩn cấp”

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ nên sử dụng trong trường hợp “khẩn cấp”

 

- Hiện nay trên thị trường có 2 loại thuốc tránh thai cấp tốc là loại 1 và 2 viên. Hai loại này chỉ khác nhau ở hàm lượng về nội tiết tố còn tác dụng là như nhau trong việc tránh thai. Cách sử dụng 2 loại này có thể đọc ở hướng dẫn sử dụng hoặc hỏi ý kiến của dược sĩ khi bạn mua thuốc tại quầy.

 

- Hiện nay, thuốc tránh thai khẩn cấp phổ biến nhất là có tác dụng tránh thai trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục, nhưng cũng có loại có tác dụng chỉ 36 giờ sau quan hệ. Và nên uống càng sớm thì càng tốt để an toàn nhất. Khi uống thuốc thì ngay sau đó thuốc sẽ có tác dụng. Nếu dùng loại 72h thì trong 6 giờ đầu hiệu quả của loại khẩn cấp đạt tới 90%, những nếu quá 72 gi ờ thì khi đó trứng đã được thụ tinh và làm tổ ở buồng tử cung, lúc này thuốc không còn tác dụng nữa. Còn với loại 36 giờ cũng tương tự, nên uống trong vòng 36 giờ ngay sau khi quan hệ.

 

- Như đã phân tích ở trên thì thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ sử dụng trong những trường hợp “bất đắc dĩ”, nó không phải là cách tránh thai an toàn và không nên sử dụng lâu dài được. Nếu lâu dài thì hãy sử dụng loại thuốc tránh thai hàng ngày để có hiệu quả và đảm bảo cho sức khỏe sinh sản của phụ nữ sau này nữa.

 

- Khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thì cần có sự hướng dẫn của bác sĩ vì hiện nay có rất nhiều loại thuốc trên thị trường. Ngoài ra cần lưu ý những vấn đề sau:

 

Cần uống ngay sau quan hệ và trong thời gian tác dụng của thuốc chứ không nên để trễ.

Uống đúng theo chỉ dẫn, đúng liều lượng quy định để đảm bảo an toàn.

+ Sau khi sử dụng nếu thấy điều gì khác thường cần đi khám ngay.

Mỗi tháng không nên uống quá 2 lần thuốc tránh thai khẩn cấp.

 

Không nên lạm dụng thuốc tranh thai khẩn cấp vì nó không phải là biện pháp an toàn và lâu dài

Không nên lạm dụng thuốc tranh thai khẩn cấp vì nó không phải là biện pháp an toàn và lâu dài

 

- Ngoài ra thì nếu như bạn đang sử dụng các loại thuốc chữa bệnh khác thì cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi uống. Vì thuốc tránh thai khẩn cấp có thể bị giảm tác dụng nếu như gặp một số thành phần của các thuốc như thuốc an thần, thuốc chống tăng huyết áp, thuốc ngủ, thuốc giảm đau, hạ sốt, thuốc nhuận tràng, thuốc điều trị HIV, thuốc trị bệnh lao,….

 

- Tuy thuốc tránh thai loại cấp tốc này có tác dụng ngừa thai nhưng đây không phải là cách an toàn. Cần áp dụng các cách tránh thai an toàn như bao cao su, tiêm thuốc, thuốc tranh thai hàng ngày,… nếu như muốn bảo vệ hiệu quả mà không ảnh hưởng đến sức khỏe. Bên cạnh đó việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nếu về lâu dài thì thuốc sẽ không đem lại tác dụng. Không những vậy nó có thể gây ảnh hưởng đến việc sinh con sau này của phụ nữ.

 

- Nhiều bạn trẻ hiện nay lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá nhiều nhưng lại không biết rõ hậu quả. Nếu sử dụng thuốc trong một thời gian dài và quá liều lượng có thể sẽ gây nên tình trạng vô sinh sau này hoặc là rất khó có thể thụ thai. Ngoài ra khi mỗi lần sử dụng loại thuốc khẩn cấp này để ngừa thai thì có vô số các tác dụng phụ như buồn nôn, đau ngực, đau bụng và rối loạn kinh nguyệt. Việc này ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em, có thể kéo dài vài ngày. Trong trường hợp kinh nguyệt bị rồi loạn về lâu dài sẽ gây nên một số bệnh phụ khoa nguy hiểm khác. Vì vậy mà chị em phụ nữ, nhất là các bạn trẻ nên cân nhắc trước khi sử dụng loại thuốc tránh thai khẩn cấp để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của mình.

 

- Tóm lại, thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng trong thời gian bao lâu còn tùy vào loại thuốc. Tuy nhiên phổ biến nhất và thời gian lâu nhất là 72 giờ sau quan hệ. Vì vậy cần lưu ý nếu sử dụng loại tránh thai cấp tốc thì nên chú ý uống càng sớm càng tốt và không uống quá giờ (sau 72 giờ) để thuốc phát huy tác dụng. Và thuốc tránh thai khẩn cấp cũng chỉ có tác dụng khoảng 90% cho nên xác suất có thai vẫn có thể xảy ra. Vì vậy nên cân nhắc đến các biện pháp khác chứ không nên sử dụng cách này thường xuyên nhé.

0989.103.202
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG