Lời khuyên nên cho trẻ 6 tháng tuổi ăn dặm gì từ chuyên gia

Công thức ăn dặm cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi của viện dinh dưỡng

Công thức ăn dặm cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi của viện dinh dưỡng

- Giai đoạn 6 tháng tuổi bé bắt đầu cần nhiều năng lượng và dinh dưỡng để phát triển. Vì vậy đây là thời điểm thích hợp để cho bé ăn dặm. Khi lần đầu làm mẹ thì ai cũng còn bỡ ngỡ, nhất là khi chuẩn bị để cho con cưng ăn dặm sẽ không biết nên bắt đầu từ đâu. Cùng chia sẻ thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi của viện dinh dưỡng khuyên áp dụng dưới đây nhé.
 
Bột đậu xanh
 
- Công thức: 15 gr bột gạo tẻ + 10 gr bột đậu xanh + 4 miếng bí đỏ (nghiền nát) + 1 thìa nhỏ dầu ăn (loại dành cho bé 6 tháng tuổi) + 1 bát nước sạch nhỏ.
 
Bột tôm
 
- Công thức: 20 gr bột gạo tẻ + 15 gr tôm biển tươi đã bỏ vỏ và giã nhỏ + 2 thìa rau xanh đã giã nhỏ + 1 thìa dầu ăn + 1 bát nước.
 
Bột thịt
 
- Công thức: 20gr bột gạo tẻ + 10gr thịt nạc + 1 thìa dầu ăn + bát nước.
 
Bột trứng
 
- Công thức: 20gr bột gạo tẻ + 1 cái lòng đỏ trứng gà (hoặc 4 cái lòng đỏ trứng cút) + 2 thìa rau xanh giã nhỏ + nước.
 
Bột cá
 
- Công thức: 20gr bột gạo tẻ + 10gr thịt cá (đã gỡ bỏ xương) + 1 thìa dầu ăn + 2 thìa rau xanh giã nhỏ + nước.
 
Bột gan
 
- Công thức: 20gr bột gạo tẻ + 10gr gan (gan động vật như gan gà, lọn) đã bằm nhỏ + 1 thìa dầu ăn + 2 thìa rau xanh giã nhỏ + nước.
 
Bé 6 tháng ăn dặm cần đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng trong bữa ăn
Bé 6 tháng ăn dặm cần đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng trong bữa ăn
 
- Trên đây là 1 vài công thức ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi, tuy nhiên các mẹ hãy sáng tạo và thay đổi thêm nhiều công thức ăn dặm khác sao cho cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé và phù hợp là được. Các bé cũng cần được cung cấp đủ dưỡng chất trong 1 bữa ăn chính bao gồm 4 nhóm là chất đạm, chất béo, bột đường, vitamin và khoáng chất. Mỗi ngày các bé ăn 2 bữa chính và cần phải được cung cấp đủ các thành phần cần thiết trong bữa ăn.
 
- Ngoài bữa ăn chính các bé cần được ăn các bữa phụ với trái cây. Mỗi ngày một bữa phụ với trái cây tươi và một bữa phụ nước ép trái cây để có thể cung cấp thêm chất xơ. Cần phải duy trì việc bú mẹ hoặc duy trì cho bé uống sữa vì lúc này sữa vẫn là nguồn năng lượng chủ yếu của bé. 
 
Những lưu ý khi cho bé 6 tháng tuổi ăn dặm
 
- Hãy bắt đầu quá trình ăn dặm cho bé với những loại rau củ như bí đỏ, cà rốt, khoai lang, khoai tây, súp lơ, rau ngót, mồng tơi,… Ban đầu mỗi ngày 1 loại để có thể theo dõi bé có bị dị ứng với loại thực phẩm đó hay không.
 
- Cần chú ý vệ sinh trong quá trình chế biến thức ăn cho bé. Tốt nhất mọi vật dụng nên được trụng với nước sôi.
 
- Mới đầu khi cho bé ăn thì cần cho ăn từ 1 đến 2 thìa sau đó tăng dần lên. Cho ăn từ ít đến nhiều và từ loãng đến đặc để bé thích nghi dần.
 
- Không nên nấu quá chín một số thực phẩm để hạn chế làm mất chất dinh dưỡng và độ tươi ngon của thức ăn.
 
- Dùng rây lọc sẽ có thể giữ được độ tươi ngon của thực phẩm thay vì dùng máy xay xay nhuyễn.
 
- Cần đa dạng thực đơn cho bé, không nên cho bé ăn xuyên suốt bột đóng gói bán sẵn mà nên thường xuyên nấu cho bé để tươi mới và ngon hơn.
 
- Không cho bé ăn nguội hoặc ăn thừa, thức ăn trong ngày cần được bảo quản cẩn thận.
 
- Không nên ép bé ăn quá nhiều khi bé không muốn ăn hoặc cũng không nê cho bé ăn theo sở thích khiến bé quá no sẽ dễ bị ói.
 
Thực đơn cho bé 6 tháng ăn dặm cần được thay đổi linh hoạt
Thực đơn cho bé 6 tháng ăn dặm cần được thay đổi linh hoạt
 
- Bên cạnh việc cho bé 6 tháng ăn dặm với bột, cháo rây nhỏ thì cũng nên kết hợp tập cho bé ăn các thức ăn thô và tự điều khiển cách ăn của mình theo sở thích. Các mẹ có thể tham khảo thêm cách cho bé 6 tháng tuổi ăn dặm theo kiểu truyền thống kết hợp với BLW. Cách này sẽ giúp bé tự chủ rất tốt trong việc chọn lựa thức ăn và ăn theo sở thích của mình.
 
- Khi bắt đầu cho bé ăn dặm thì cũng hãy bắt đầu cho bé uống thêm nước sau mỗi bữa ăn. Tuy nhiên hãy cho bé uống một ít nước thôi nhé, vì trong sữa mẹ hoặc sữa công thức nước vẫn là thành phần chính rồi. Ngoài ra các mẹ cũng cần nắm được những kiến thức về vệ sinh răng miệng cho bé. Về cơ bản thì nên rơ lưỡi cho bé mỗi ngày 2 lần vào sáng và tối. Rơ lưỡi cùng với nước muối sinh lý để vệ sinh sạch sẽ lợi và lưỡi, răng (nếu bé đã mọc răng).
 
- Việc cho bé 6 tháng tuổi ăn dặm rất quan trọng và chắc chắn sẽ khiến cho các mẹ lần đầu chăm con gặp nhiều khó khăn. Hãy tham khảo những công thức ăn dặm dành cho bé 6 tháng tuổi của viện dinh dưỡng như ở trên để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé phát triển trong giai đoạn này nhé. Ngoài ra thì nên tìm hiểu và sáng tạo, kết hợp thêm nhiều công thức ăn dặm khác cho bé để bữa ăn của bé thêm phong phú và đa dạng hơn. Từ đó cũng kích thích cho bé ăn ngon miệng hơn.
0989.103.202
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG