Cách hút đờm cho trẻ em những tháng đầu sau sinh

Cách vỗ rung đờm - làm loãng đờm cho trẻ sơ sinh

Cách vỗ rung đờm - làm loãng đờm cho trẻ sơ sinh

- Cổ họng hay khoang mũi dính đờm không ảnh hưởng quá lớn tới sức khỏe của bé nhưng lại khiến trẻ khó thở, quấy khóc, bỏ bú. Vì vậy, giải quyết tình trạng này càng sớm càng tốt sẽ giúp trẻ dễ chịu, thoải mái, hạn chế ảnh hưởng đến sự phát triển.
 
- Có rất nhiều cách làm loãng đờm cho trẻ sơ sinh như: cách vỗ rung đờm, hít lấy đờm, uống các loại thảo dược… Nếu bạn chưa biết rõ về những phương pháp này, có thể tham khảo bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ mang đến những thông tin hữu ích và chi tiết nhất về vấn đề trên.
 
- Trẻ sơ sinh khi bị cảm kèm ho thường tích tụ đờm ở những khu vực như: cổ họng, khoang mũi. Vì giai đoạn này, trẻ chỉ biết thở bằng mũi nên sự tích tụ này khiến trẻ khó thở, khó chịu, dẫn tới quấy khóc, ngủ không ngon giấc.
 
- Tuy nhiên, trẻ lại không thể tự loại bỏ được lượng đờm như người lớn. Vì vậy, các bậc phụ huynh phải chú ý loại bỏ chúng ra khỏi cổ họng và khoang mũi của bé.
 

1. Cách vỗ rung đờm cho trẻ sơ sinh

 
Cách vỗ rung đờm cho trẻ sơ sinh
Cách vỗ rung đờm cho trẻ sơ sinh
 
- Đây là một trong những cách làm loãng đờm cho trẻ sơ sinh khá hiệu quả. Các mẹ hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà theo các bước hướng dẫn sau đây.
 
+ Bước 1: Đặt trẻ nằm nghiêng trên mặt phẳng hoặc giường cứng, không kê gối, chỉ lót một miếng khăn xô hoặc bông mềm dưới phần mông của bé. Đặt tư thế sao cho đầu và mông tạo 1 góc 15 độ là hợp lý.
 
+ Bước 2: Tiến hành các động tác vỗ rung đờm cho trẻ sơ sinh. Chụm bàn tay lại để tránh làm đau trẻ, vỗ nhẹ liên tục từ dưới lên trên vùng lưng của trẻ khu vực ở giữa cổ và phổi. Vỗ liên tục như thể trong vòng 3 phút sẽ khiến khối đờm rung và loãng ra, tạo lực đẩy đờm đang mắc kẹt từ dưới cổ họng lên trên miệng.
 
+ Bước 3: Bé ngửa bé trên tay. Dùng ngón tay day nhẹ ở phần cổ để kích thích trẻ sơ sinh ho bật đờm ra ngoài.
 
- Nếu mẹ thấy cách vỗ rung đờm cho trẻ sơ sinh quá khó, không thể thực hiện tại nhà thì có thể đến các bệnh viện nhi để được y tá, hộ lý giúp đỡ. 
 

2. Cách lấy đờm cho trẻ sơ sinh bằng hút mũi

 
- Với trường hợp trẻ thấy khó chịu do tích tụ đờm trong khoang mũi, cách tốt nhất để lấy đờm ra ngoài là tiến hành hút mũi. Phương pháp này dùng 1 bộ dụng cụ chuyên dụng mà bạn có thể tìm mua được ở hiệu thuốc hoặc trong bệnh viện nhi.
 
- Cách tiến hành như sau:
 
+ Bước 1: Vệ sinh và làm loãng đờm trong mũi bằng cách nhỏ nước muối sinh lý vào vùng mũi cho trẻ. 
 
+ Bước 2: Cho bé nằm nghiêng trên giường, đầu kê gối. Mẹ dùng tay bóp nhẹ đầu bóng to của dụng cụ hút mũi tạo lực đồng thời đưa đầu nhọn dùng để hút vào 1 trong 2 lỗ mũi của trẻ. Dùng ngón tay ấn nhẹ lỗ mũi còn lại, từ từ nới lỏng đầu bóng ra. 
 
Cách lấy đờm cho trẻ sơ sinh bằng hút mũi
Cách lấy đờm cho trẻ sơ sinh bằng hút mũi
 
+ Bước 3: Dùng khăn lau sạch đầu hút dính đờm và tiếp tục thực hiện cho lỗ mũi kia, cho đến khi sạch đờm.
 
- Khi thực hiện cách lấy đờm cho trẻ sơ sinh bằng dụng cụ hút mũi, bạn nên tiến thành thao tác nhẹ nhàng, tránh ảnh hưởng đến bên trong mũi của bé. 
 
- Đồng thời chỉ nên hút mũi 1 lần tối đa 5-10 hút và không quá 4 lần/ngày để đảm bảo an toàn cho bé.
 

3. Cách làm loãng đờm cho trẻ sơ sinh bằng thảo dược

 
- Bạn có thể sử dụng các loại tinh dầu, các bài thuốc nam đơn giản để lấy đờm ra cho trẻ sơ sinh như: tinh dầu tràm, lá hẹ chưng đường phèn hoặc hỗn hợp rau diếp cá đun nước vo gạo.
 
+ Làm loãng đờm cho trẻ sơ sinh bằng tinh dầu tràm
 
- Tinh dầu tràm có tác dụng kháng khuẩn, giải cảm, làm loãng đờm và khai thông mũi bị nghẹt rất tốt cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, đây là tinh dầu cô đặc nên không được tiếp xúc trực tiếp với da bé. 
 
- Tốt hơn hết, bạn nên nhỏ 1 vài giọt tinh dầu vào nước tắm cho bé, xông trong không khí hoặc nhỏ lên quần áo, yếm. 
 
- Tinh dầu tràm cũng giúp không gian sống trở nên sạch hơn, ngừa được nhiều bệnh tật cho mẹ và bé.
 
Cách làm loãng đờm cho trẻ sơ sinh bằng thảo dược
Cách làm loãng đờm cho trẻ sơ sinh bằng thảo dược
 
+ Làm loãng đờm cho trẻ bằng lá hẹ chưng đường phèn
 
- Đây được coi là bài thuốc giải cảm, trị ho, làm loãng đờm cực kỳ lành tính và hiệu quả, sử dụng được cho trẻ sơ sinh. Bạn chỉ cần rửa sạch 1 ít lá hẹ, trộn cùng đường phèn và hấp cách thủy. Chỉ sau 15 phút là có thể lấy ra, lọc nước cốt cho bé uống ngày 3 lần, mỗi lần 1 muỗng nhỏ. 
 
- Thực hiện khoảng vài ngày là sẽ thấy sự cải thiện của trẻ.
 
+ Làm loãng đờm cho trẻ bằng rau diếp cá đun nước vo gạo
 
- Rửa sạch và giã nhuyễn rau diếp cá, đun cùng 1 bát con nước vo gạo trong vòng 20 phút và chắt lấy nước để nguội cho bé uống mỗi ngày 2-3 ngày. Đây cũng là cách làm loãng đờm cho trẻ sơ sinh đơn giản và hiệu quả.
 
- Trên đây là một vài cách vỗ rung đờm, làm loãng đờm cho trẻ sơ sinh được tổng hợp từ Internet. Bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng để đảm bảo an toàn.
0989.103.202
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG