Cách giúp trẻ sơ sinh ngủ không giật mình và quấy khóc

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc hay bị giật mình phải làm sao

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc hay bị giật mình phải làm sao

- Trẻ sơ sinh ngủ không ngon giấc, hay giật mình quấy khóc là vấn đề được các bà mẹ trẻ cực kỳ quan tâm. Khi bé ở giai đoạn sơ sinh khó ngủ sẽ rất ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Nhưng thường thì đa số các bé đều trải qua tình trạng này khiến các bà mẹ rất lo lắng. Vậy thì làm cách nào để bé ngủ ngon hơn, hãy tham khảo những chia sẻ dưới đây nhé.
 
- Có thể nhiều người cho rằng vấn đề trẻ sơ sơ ngủ hay giật mình là chuyện bình thường nhưng có thể đây là dấu hiệu của một số bệnh khác nhau. Vì vậy mà các mẹ có con ở tình trạng này cần theo dõi chứ không được chủ quan. Nhất là khi các bé hay gồng mình, vặn người đỏ mặt khi ngủ. 
Nguyên nhân thường gặp khiến trẻ sơ sinh hay giật mình ngủ không ngon giấc.
 

1. Vì sao trẻ hay giật mình quấy khóc khi ngủ

 
+ Do môi trường ngủ
 
- Bé có thể sẽ khó ngủ nếu như phòng quá nhiều ánh sáng, không thông thoáng, nhiệt độ phòng quá cao hay quá thấp, môi trường xung quanh quá ồn ào. Những yếu tố này sẽ khiến bé ngủ dễ bị giật mình hoặc khó chịu và khó ngủ.
 
Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ
Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ
 
+ Bé bị rối loạn giấc ngủ
 
- Một số trẻ sơ sinh 2 đến 3 tháng tuổi sẽ gặp phải chứng rối loạn giấc ngủ nên rất hay vặn mình và bứt rứt khó ngủ. Tình trạng này sẽ giảm dần và hết sau một khoảng thời gian nhất định tùy vào từng bé.
 
+ Bé bị thiếu chất
 
- Nếu bé bị thiếu canxi hoặc kẽm thì bé sẽ thường hay tỉnh giấc, vặn mình khi ngủ. Vì vậy nếu thấy bé có các dấu hiệu này thì nên đưa bé đi xét nghiệm để biết bé có bị thiếu chất hãy không và tiến hành bổ sung cho bé theo chỉ định của bác sĩ.
 
+ Bé bị trào ngược dạ dày
 
- Những bé bị trào ngược dạ dày thì sẽ hay quấy khóc vì rất dễ bị nôn khi bú no hoặc bú không đúng tư thế. Việc này sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé, bé sẽ thường xuyên thức giấc và quấy khóc.
 

2. cách giúp để trẻ sơ sinh ngủ ngon sâu hơn không còn hay giật mình 

 
- Với các bé sơ sinh thì tình trạng ngủ hay giật mình, vặn mình hoặc bé khó ngủ là vấn đề sinh lý khá bình thường. Nếu các mẹ theo dõi bé vẫn ăn ngủ tốt, bú tốt và lên cân bình thường thì cứ yên tâm, tình trạng này sẽ hết dần khi bé lớn hơn. Tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài thì các mẹ cũng cần phải theo dõi và kiểm tra các vấn đề như phòng ốc có thông thoáng không, môi trường có quá ồn ào không,… Ngoài ra cần loại trừ những vấn đề như tả của bé bị ướt, bé bú quá no, bé quá nóng do mẹ ủ chăn nhiều, hoặc bé quá lạnh, bị côn trùng cắn… rồi mới xem xét đến các vấn đề khác nhé.
 
- Bé ngủ không sâu giấc một cách thường xuyên có thể dẫn đến tình trạng chậm lên cân, chậm phát triển. Vì vậy các mẹ có thể tham khảo những cách sau giúp bé có thể ngủ ngon hơn như sau:
 
- Tắm nắng thường xuyên kết hợp với bổ sung đủ chất: nếu là do bé thiếu chất thì hãy bổ sung cho bé kết hợp với cho bé tắm nắng thường xuyên để vitamin D giúp hấp thụ canxi một cách tốt nhất. Muốn bổ sung chất như canxi thì các mẹ có thể bổ sung qua sữa mẹ bằng cách mẹ ăn các loại thực phẩm giàu canxi, uống thêm canxi, hoặc cũng có thể bổ sung trực tiếp cho bé nhưng cần có chỉ định của bác sĩ.
 
Tắm nắng cho trẻ sơ sinh là cách tốt nhất để bổ sung vitamin D giúp hấp thụ canxi tốt hạn chế tình trạng ngủ không sâu giấc
Tắm nắng cho trẻ sơ sinh là cách tốt nhất để bổ sung vitamin D giúp hấp thụ canxi tốt hạn chế tình trạng ngủ không sâu giấc
 
- Tạo mọi điều kiện để bé ngủ ngon hơn, phòng ngủ nên thông thoáng, không quá bí nhưng cũng đừng nên để bé lạnh. Khi bé ngủ vào ban đêm nên tạo môi trường thật yên tĩnh, vào ban ngày có thể để bé ngủ trong mỗi trường có tiếng ồn nhưng cũng cần phải hạn chế để không ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé.
 
- Cho bé bú no trước khi đi ngủ là một trong những cách giúp bé không thường xuyên thức giấc. 
 
- Kiểm tra tả của bé và đảm bảo luôn khô thoáng, các bé sẽ rất nhạy cảm khi tả bị ướt vì vậy cần phải chú ý.
 
- Một số bé có thể bị chứng khó ngủ nên cần mẹ ru như đong đưa nhẹ nhàng hoặc hát ru để bé dễ dàng đi vào giấc ngủ.
 
- Việc giúp bé ngủ ngon không những đảm bảo tốt nhất cho sự phát triển của bé mà còn tạo điều kiện cho mẹ phục hồi sức khỏe sau sinh nữa. Vì vậy mà hãy theo dõi bé và tìm ra nguyên nhân nếu bé nhà bạn ngủ hay giật mình, khó ngủ, ngủ không sâu giấc kèm theo hay vặn mình, đỏ mặt và từ đó khắc phục tình trạng này nhé. 
 
- Lưu ý tuyệt đối không được tự ý mua thuốc như canxi hay vitamin D về cho bé uống mà không có chỉ định, ý kiến của bác sĩ. Những loại chất này nếu muốn bổ sung cần phải được khám kỹ khi thiếu mới cần bổ sung. Ngoài ra thì nếu bổ sung cho bé cũng cần phải đúng liều lượng và đúng cách, nếu không sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ, nhất là giai đoạn sơ sinh các chức năng của bé còn chưa hoàn thiện hoàn toàn, cơ thể còn yếu nên dễ bị ảnh hưởng về sau nhé.
0989.103.202
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG