Người nóng chân tay lạnh là bệnh gì và nên làm gì

Người nóng chân tay lạnh là bệnh gì và nên làm gì

Người nóng chân tay lạnh là bệnh gì và nên làm gì

- Vấn đề người nóng tay chân lạnh là vấn đề khá bình thường mà nhiều người trong số chúng ta gặp phải. Và đa số mọi người đều bỏ qua nó vì cho là chuyện bình thường, nhưng không ít trường hợp nó lại là biểu hiện của một số bệnh. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân của tình trạng này nhé.
 

1. Nguyên nhân khiến tay chân lạnh
 

- Nhiệt độ môi trường thấp: khi môi trường có nhiệt độ thấp thì bàn tay và bàn chân thường sẽ lạnh là phản ứng bình thường của cơ thể. Vì khi môi trường lạnh thì các mạch máu ngoại vi ở bàn tay và bàn chân co lại, việc này sẽ làm giảm lượng máu lưu thông đến nó đồng thời cũng làm giảm nhiệt độ để bảo vệ những bộ phận cơ thể quan trọng khác. Vì vậy mà những biểu hiện này sẽ trở lại bình thường khi ấm lên.
 
Nguyên nhân khiến chân tay lạnh
Tay chân lạnh người nóng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau
 
- Do mắc hiện thượng Raynaud: hiện tượng này là khi bị căng thẳng quá mức hoặc tiếp xúc với môi trường/ vật có nhiệt độ lạnh thì sẽ khiến hạn chế quá trình lưu thông máu, từ đó tứ chi sẽ trở nên lạnh tê.
 
- Bị căng thẳng thần kinh: lo lắng và căng thẳng quá mức cũng có thể dẫn đến tình trạng tay chân lạnh. Đây là phản ứng tự nhiên của cơ thể khi lo lắng, căng thẳng quá mức, cơ thể sẽ bơm adrenaline vào trong máu. Chất này sẽ khiến mạch máu ngoại biên co lại đồng thời giảm lượng máu lưu thông đến những vùng ngoài cùng trên cơ thể. Phản ứng này là để sẵn sàng cho bất kỳ sự tổn thương nào đó có thể xảy ra và còn giúp dự trữ năng lượng. Để giảm tình trạng tay chân lạnh có thể tìm cách thư giãn để giảm căng thẳng.
 
- Bị thiếu máu: những người bị thiếu máu với tình trạng từ trung bình đến nặng sẽ khiến tay chân lạnh. Thiếu máu có thể là thiếu sắt hoặc folate, vitamin B12 hoặc cũng có thể là do bệnh thận mãn tính. Để khắc phục có thể bổ sung thêm sắt qua chế độ ăn uống hoặc bổ sung viên uống trực tiếp.
 
- Tuần hoàn máu kém: những người tuần hoàn máu kém thì lượng máu sẽ không đến được đầy đủ tận cùng các chi cho nên tay và chân lạnh thường xuyên. Tư thế ngồi làm việc hoặc cơ thể không hoạt động sẽ làm giảm tuần hoàn máu. Ngoài ra những người có chỉ số cholesterol trong máu cao hoặc hút quá nhiều thuốc lá, bị tim mạch cũng có thể làm giảm tuần hoàn máu đến các chi gây nên tay chân lạnh.
 
- Rối loạn thần kinh: Một số bệnh của rối loạn thần kinh sẽ dẫn đến bị tay chân lạnh. Và thông thường với những trường hợp này cần được khám chính xác để xác định bệnh. Và việc trị tay chân lạnh sẽ giúp giảm được những khó chịu do bệnh chính gây nên.
 
- Đái đường: Những người bị bệnh đái tháo đường thường gặp những nguy cơ về sự tuần hoàn máu. Khi lượng đường trong máu cao thì có thể sẽ bị hẹp động mạch từ đó lượng máu cung cấp cho các mô cũng giảm. Tình trạng mất kiểm soát đường huyết cũng sẽ dẫn đến các biến chứng đến tứ chi, khiến tay chân lạnh.
 

2. Nên làm gì khi tay chân lạnh
 

- Khi mà bị tình trạng người nóng tay chân lạnh thường xuyên thì tốt nhất là hãy đi khám để biết được chính xác đây là biểu hiện của bệnh gì. Từ đó sẽ có cách điều trị hiệu quả. Nhưng có thể áp dụng những cách sau để khắc phục tình trạng tay chân lạnh tại nhà, giúp cơ thể lấy lại sự thoải mái bình thường.
 
Nên làm gì khi chân tay lạnh
Nên làm gì khi chân tay lạnh

 
- Đi tất và giữ ấm tay chân: những người bị tay chân lạnh thì cần phải mang tất, đeo bao tay khi cảm thấy lạnh. Trong nhà cần phải đi dép ấm để bảo vệ đôi chân. Có thể nghĩ đến việc trải thảm trên sàn nhà để giữ ấm đôi chân một cách thoải mái nhất.
 
- Vận động: vận động là cách giúp cơ thể nhanh chóng nóng lên, giúp máu lưu thông đều, làm ấm cơ thể. Cho nên hãy đứng lên và có thể di chuyển để giúp giảm bớt việc tay chân lạnh. Ngoài ra thì hàng ngày nên tập thể dục đều đặn để giúp máu lưu thông tốt, làm ấm cơ thể.
 
- Sử dụng túi sưởi: Những người hay bị tay chân lạnh có thể sử dụng túi sưởi để làm ấm. Túi sưởi rất tiện vì có thể sử dụng bất cứ nơi đâu và khi nào muốn.
 
- Ngâm chân: Khi chân lạnh thì có thể ngâm vào chậu nước ấm khoảng 15 phút để giúp máu lưu thông. Nên làm đều đặn mỗi ngày trước khi đi ngủ là tốt nhất.
 

3. Một số lưu ý khi bị tay chân lạnh
 

- Nếu như bạn bị tay chân lạnh mà kèm với những triệu chứng khác như mệt mỏi, sốt, tăng cân hoặc giảm cân, đau khớp, phát ban, da thay đổi màu sắc, hoặc có vết thương trên tay chân mà lâu lành… thì cần phải đi khám ngay nhé.
 
- Với trường hợp tay chân lạnh ở bên trong (cảm nhận của bạn), nhưng sờ thì vẫn ấm thì đây có thể sẽ là những biểu hiện thần kinh bị tổn thương hoặc là mắc các bệnh rối loạn thần kinh. Trường hợp này cũng cần phải nhanh chóng đi khám ngay để biết được tình trạng bệnh cũng như điều trị kịp thời.
 
- Như vậy, trong một số trường hợp người nóng tay chân lạnh có thể là biểu hiện của một số bệnh. Vì vậy dù là trường hợp nào cũng cần phải đi khám để yên tâm mọi người nhé.
 
0989.103.202
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG