Bé 2 tháng tuổi có thể làm được những gì

[Giải Đáp] Trẻ nhỏ 2 tháng tuổi có thể biết làm gì

[Giải Đáp] Trẻ nhỏ 2 tháng tuổi có thể biết làm gì

- Giai đoạn trẻ sơ sinh bước vào tháng tuổi thứ 2 rất quan trọng, thể hiện những thay đổi rõ rệt trên cơ thể cũng như trong tư duy. Những hành động chập chững đầu tiên cũng được thực hiện. Vậy vào giai đoạn này trẻ biết làm gì? Cùng tìm hiểu để biết sự phát triển của con mình như thế nào nhé!
- Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi biết làm gì có những biến chuyển to lớn về cả các giác quan trong cơ thể, khả năng vận động và ngôn ngữ. 
 
Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi biết làm gì
Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi biết làm gì
 

1. Giác quan của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi biến đổi ra sao?
 

- Khi trẻ bước vào tháng tuổi thứ 2, cả thị lực, thính giác đều có những biến chuyển tích cực. Trẻ bắt đầu biết phân biệt các màu sắc khác nhau. Bé có thể thấy rõ trong tầm nhìn 60cm, Thời gian này, bạn nên cho trẻ nhìn ngắm những bức tranh có màu sắc tươi sáng, rất tốt cho sự phát triển tính cách và trí não của trẻ sơ sinh. 
- Các loại đồ chơi có dây treo trước mắt bé có nhiều màu sắc phát ra âm thanh rất phù hợp để phát triển cả về thị lực và thính lực của bé trong giai đoạn này.
- Tuy nhiên, thị lực của bé vẫn còn rất yếu, đang trong giai đoạn phát triển và cần được bảo vệ. Bạn không nên để ánh sáng quá mạnh chiếu trực tiếp vào mắt bé ở cự ly gần. Khi chụp ảnh nhớ tắt flash bởi sẽ sẽ ảnh hưởng đến thị giác của bé. 
- Bên cạnh đó, trẻ 2 tháng tuổi cũng bắt đầu phân biệt được giọng nói. Lúc này, bố mẹ nên thường xuyên trò chuyện hoặc hát cho bé nghe. Bên cạnh đó, bé cũng sẽ dễ “dính” mẹ hơn và có thể không cho ai bế bồng. 
 
Trẻ 2 tháng tuổi biết làm những gì
Trẻ 2 tháng tuổi biết làm những gì
 
- Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi cũng bắt đầu biểu hiện được những cảm xúc của bản thân. Đến cuối tháng thứ 2, sắp qua tháng thứ 3, bé sẽ khóc khi khó chịu và cười khi thích thú và thoải mái. Các cơ mặt của bé cũng linh hoạt hơn như nhướn lông mày, nheo mắt,... Nếu bé khóc, hay nhăn nhó bạn nên kiểm tra xem bé có gặp vấn đề gì về sức khỏe như: nóng, sốt, nghẹn,... gì không. Nếu không có hãy ôm bé lên và vỗ về bởi có thể bé đang muốn nhận được sự chú ý và quan tâm từ bố mẹ.
- Ở giai đoạn này, bé cũng rất thích giao tiếp với bố mẹ. Hãy thường xuyên ghé sát trong vòng bán kính 60cm để trò chuyện, cười đùa với bé. Trẻ sẽ thích những biểu cảm đa dạng trên gương mặt mẹ và sẽ phản ứng theo những câu chuyện mẹ kể.
 

2. Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi biết những kỹ năng vận động gì?
 

- Giai đoạn này, bé bắt đầu phát triển dây thần kinh vận động không còn nằm yên ngủ nữa mà dần có những cử động nhỏ như đá chân, vẫy tay. Một số trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi còn có thói quen nắm tay hoặc nắm đồ vật trong thời gian dài. 
- Các cử động có sự phối hợp tốt hơn, bé có thể xòe bàn tay tóm chặt đồ vật trước mắt. Đó là lý do bé có thể nắm tóc, áo và ngón tay của bạn. Bé cũng có thể buông đồ vật trong tay ra - điều mà trẻ sơ sinh  1 tháng tuổi chưa làm được.
 
Sự phát triển của bé 2 tháng tuổi
Sự phát triển của bé 2 tháng tuổi làm được gì
 
- Ngoài ra, trẻ 2 tháng tuổi đã có thể giữ đầu thẳng dù chỉ trong một lúc nhưng cũng sẽ giúp trẻ nhìn ngắm được sự vật rộng hơn. Trẻ cũng có xu hướng tò mò về thế giới xung quanh, thường xuyên ngó nghiêng và vui vẻ khi được bố mẹ hưởng ứng và trò chuyện về những đồ vật quanh bé. 
- Trẻ 2 tháng tuổi vẫn còn phản xạ an tâm khi được ngậm, mút mọi thứ. Khi không có gì để ngậm, bé thường mút ngón tay của mình. Bạn nên vệ sinh tay chân của bé và những vật xung quanh sạch sẽ để không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi. 
- Để phát triển khả năng vận động của bé tốt hơn, hãy cho bé cầm, nắm, hoặc tóm những đồ chơi nhỏ, nhiều màu sắc.
 

3. Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi phát triển khả năng ngôn ngữ gì?
 

Bé 2 tháng tuổi biết làm những gì
Bé 2 tháng tuổi biết làm những gì
 
- Điều tuyệt vời mà bất cứ bố mẹ nào cũng thích đó chính là khi bước vào giai đoạn 2 tháng tuổi, bé bắt đầu biết tạo ra những âm thanh khác nhau. Đó chỉ là những tiếng ê - a chỉ bắt đầu bằng nguyên âm. Nhưng nếu bạn để ý và trò chuyện với bé thì sẽ giúp rất nhiều trong việc phát triển khả năng ngôn ngữ của con sau này đó.
- Khi trẻ phát ra bất cứ âm thanh nào, hãy lặp lại âm thanh đó và đợi một lúc để bé suy nghĩ và trả lời bạn. Đừng nói quá to hoặc la hét vào mặt bé sẽ khiến trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi hoảng sợ. Nên giữ nhịp điệu nhẹ nhàng, giọng nói có sự điều tiết lên xuống để tạo sự thích thú cho trẻ. Bé cũng rất thích nghe nhạc, thơ có tiết tấu rộn ràng, vui vẻ và sẽ có các phản ứng giao tiếp lại với bố mẹ.
- Với những biểu hiện của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi biết làm gì bố mẹ có thể theo dõi và biết được sự phát triển của con mình. Đồng thời, bạn cũng áp dụng các hoạt động để giúp sự phát triển của trẻ tốt hơn.
 
0989.103.202
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG