Lịch khám thai chuẩn nhất mà phụ nữ mang thai nên biết

Các mốc thăm khám không thể thiếu trong thai kỳ mà các mẹ nên biết

Các mốc thăm khám không thể thiếu trong thai kỳ mà các mẹ nên biết

- Việc khám thai đúng định kỳ rất quan trọng, giúp mẹ theo dõi quá trình phát triển của bé đồng thời cũng là cách phát hiện kịp thời các nguy hiểm, rủi ro để tìm biện pháp khắc phục.
 
- Mẹ cũng cần khám thai để biết bổ sung chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và có sự chuẩn bị phù hợp cho sự ra đời của em bé. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết thời điểm nào không thể bỏ lỡ để đến bác sĩ thăm khám. 
 
- Đó chính là lý do chúng tôi mang đến bài viết các mốc thời gian khám thai quan trọng bà bầu cần biết dưới đây. Hãy tham khảo ngay nếu bạn thắc mắc và bỡ ngỡ trong lần đầu làm mẹ nhé.
 
- Có rất nhiều cột mốc khám thai xuyên suốt quá trình mang bầu của chị em. Mỗi người có khoảng thời gian dao động hoặc lưu ý riêng khác nhau. Thông thường bác sĩ sẽ lên lịch chi tiết cho bạn. Nhưng bạn có thể tham khảo một số thông tin cơ bản như sau:
 

1. Mốc thời gian khám thai quan trọng 5 - 8 tuần đầu tiên

 
Mốc thời gian khám thai quan trọng 5 - 8 tuần đầu tiên
Mốc thời gian khám thai quan trọng 5 - 8 tuần đầu tiên
 
- Đây là cột mốc đầu tiên sau khi quá trình thụ tinh xảy ra, phôi thai hình thành, di chuyển, bám vào tử cung và phát triển. Lúc này, khi đi siêu âm, bạn sẽ thấy những hình ảnh ban đầu của bào thai, đồng thời bác sĩ sẽ kiểm tra vị trí phôi thai, tuổi thai nhằm xác định thai có nằm ngoài tử cung hay không.
 
- Bên cạnh đó, việc thăm khám trong giai đoạn này cũng giúp mẹ xác định cân nặng khi mang thai, xét nghiệm nước tiểu, nồng độ hormone thai kỳ, huyết áp, phòng ngừa các biến chứng có thể gặp phải như nguy cơ tiền sản giật.
 
- Xét nghiệm máu cũng được thực hiện để xác định xem mẹ có bị các bệnh lý truyền nhiễm như: sởi, viêm gan B, HIV/AIDS hay các yếu tố Rh, nhóm máu. 
 
- Mẹ cũng có thể xin lời khuyên của bác sĩ về chế độ ăn uống, sinh hoạt, các thực phẩm và thói quen nên hạn chế và cách cải thiện tình trạng ốm nghén trong giai đoạn này. 
 

2. Mốc thời gian khám thai quan trọng thứ 2 từ tuần 11-17

 
Mốc thời gian khám thai quan trọng thứ 2 từ tuần 11-17
Mốc thời gian khám thai quan trọng thứ 2 từ tuần 11-17
 
- Trong khoảng thời gian từ tuần 11-14, bạn nên khám thai để đo độ mờ da gáy. Việc siêu âm này có thể dự đoán một bài bệnh bẩm sinh cho trẻ như: down hoặc bệnh về thoát vị cơ hoành, dị dạng tim, chi,... thông qua việc phát hiện bất thường từ nhiễm sắc thể.
 
- Nếu chỉ số độ mờ da gáy cao không bình thường, bác sĩ sẽ cho chọc ối vào những giai đoạn sau (cụ thể là tuần 17) để chẩn đoán bệnh chính xác hơn. Ngoài ra, các dị tật bẩm sinh như: thai vô sọ, khe hở thành bụng, không xương mũi… cũng có thể phát hiện ra trong lần thăm khám này. 
 
- Bên cạnh đó, các mẹ cũng tham khảo tiến hành xét nghiệm double test để tầm soát tổng quát những bất thường có thể xảy ra đối với thai nhi.
 

3. Mốc khám thai quan trọng thứ 3 từ tuần 22-32

 
- Máy siêu âm ở giai đoạn này có thể phát hiện ra những bất thường của thai nhi về hình dáng như:  sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các bộ phận trên cơ thể, kể cả nội tạng… Ngoài ra, đây là mốc thời gian cuối cùng để đình chỉ thai nghén nếu có bất cứ nguy hiểm nào.
 
Mốc khám thai quan trọng thứ 3 từ tuần 22-32
Mốc khám thai quan trọng thứ 3 từ tuần 22-32
 
- Đây là lần siêu âm cực kỳ quan trọng vì nếu cần đình chỉ thai nghén thì phải làm trước tuần thứ 28.
 
- Ngoài ra, bác sĩ cũng tiến hành đo cân nặng, huyết áp, lượng nước ối, tầm soát đái tháo đường thai kỳ ở mẹ. Đồng thời tiêm vắc xin uốn ván VAT mũi đầu tiên ở tuần 22-24 và mũi thứ 2 từ tuần 28-32.
 
- Vào khoảng tuần 31-32 bác sĩ sẽ siêu âm tổng thể để phát hiện các vấn đề bất thường ở động mạch, tim, cấu trúc của não, tình trạng phát triển trong tử cung để có biện pháp đối phó với các rủi ro có thể xảy ra như: chọn các thức sinh, nơi sinh, chế độ chăm sóc và chữa bệnh cho bé sau khi ra đời.
 
Bởi vì thời điểm tuần 31-32, trẻ đã hoàn thiện phần lớn các bộ phận của cơ thể, có thể sống nếu sinh non nên không thể đình chỉ thai nữa.
 

4. Mốc khám thai quan trọng thứ 4 từ tuần 34-39

 
Mốc khám thai quan trọng thứ 4 từ tuần 34-39
Mốc khám thai quan trọng thứ 4 từ tuần 34-39
 
- Đây là thời điểm những tháng cuối trong thai kỳ, chuẩn bị cho sự ra đời của trẻ. Vì vậy, trong giai đoạn này bạn vẫn phải đi khám thai thường xuyên thực hiện các xét nghiệm máu, nước tiểu cũng như siêu âm để xác định được khoảng thời gian nào thì chuyển dạ và phát hiện được những bất thường nếu có. 
 
- Bạn cũng nên giữ tâm lý thoải mái, ăn uống đầy đủ để chuẩn bị tinh thần chào đón bé ra đời. Nên hỏi bác sĩ các dấu hiệu sắp sinh để có thể đến bệnh viện kịp thời.
 
- Trên đây là các mốc thời gian khám thai quan trọng bà bầu cần biết để có thể theo dõi tình trạng sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Tốt hơn hết bạn đừng bỏ lỡ bất cứ cột mốc nào và tham khảo ý kiến bác sĩ để phù hợp với tình trạng của bản thân nhất.
0989.103.202
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG