Cách ngừa thai sau sinh tốt nhất cho chị em

Phương pháp ngừa thai nào an toàn cho chị em sau sinh mổ và sinh thường

Phương pháp ngừa thai nào an toàn cho chị em sau sinh mổ và sinh thường

- Sau khi sinh con, phụ nữ cần thời gian để sức khỏe ổn định và chăm sóc cho em bé. Lúc này, việc sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn sau sinh cho phụ nữ rất cần thiết để ngăn chặn các tình huống dở khóc dở cười. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về cách ngừa thai sau sinh này nhé!
 
- Bác sĩ cho biết, sau sinh khoảng 1-2 tháng phụ nữ đã có thể có khả năng mang thai. Vì vậy, nếu không chuẩn bị trước các biện pháp phòng tránh thì rất dễ rơi vào tình trạng dở khóc dở cười. Lúc này sức khỏe giảm sút do cơ thể chưa kịp phục hồi sau lần sinh nở trước đó sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều trong quá trình mang bầu. 
 
Các biện pháp tránh thai an toàn cho phụ nữ sau sinh
Các biện pháp tránh thai an toàn cho phụ nữ sau sinh
 
- Bên cạnh đó, việc vừa có thai, vừa chăm con nhỏ cũng khiến bạn lâm vào tình trạng mệt mỏi quá mức, thậm chí là trầm cảm. 
 
- Ngoài ra, việc mang thai quá liền kề nhau cũng ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng hay hạnh phúc gia đình. Vì vậy, việc tìm hiểu biện pháp tránh thai an toàn cho phụ nữ sau sinh là điều cực kỳ cần thiết.
 

1. Các biện pháp tránh thai an toàn sau sinh mổ

 
- Sau khi sinh mổ, phần tử cung và dạ con bị tổn thương nặng, cần thời gian để phục hồi. Việc mang thai lại quá sớm sẽ khiến vết mổ vừa khâu dễ bị vỡ, ảnh hưởng đến tử cung, nguy hại đến sức khỏe và tín mạng. Do đó việc tránh thai sau sinh mổ là điều bắt buộc, không thể bỏ qua. Để tránh thai sau sinh mổ bạn có thể tham khảo những phương pháp sau đây:
 

1.1 Cách tránh thai sau sinh mổ bằng dụng cụ tử cung (đặt vòng)

 
- Đây là phương pháp rất phù hợp đối với những trường hợp sinh mổ, kể cả khi bạn đã sinh mổ 2 lần vẫn có thể áp dụng như bình thường.
 
- Vòng tránh thai là biện pháp tránh thai an toàn nhất sau sinh bởi mang đến hiệu quả cao lên đến 99%. Dụng cụ này có thể giữ nguyên vị trí và duy trì kết quả trong một khoảng thời gian dài, có thể lên đến 10 năm và hoàn toàn an toàn cho mẹ sau sinh cho con bú.
 
- Đây cũng là phương pháp khá tiết kiệm và được tiến hành nhanh chóng chỉ trong vòng vài phút.
 

1.2 Que cấy tránh thai - biện pháp tránh thai an toàn sau sinh mổ

 
- Que cấy thai cũng được rất được ưa chuộng trong các biện pháp tránh thai an toàn sau sinh mổ. Bởi biện pháp này thực hiện rất đơn giản, do bác sĩ có chuyên môn thực hiện thao tác cấy que vào cánh tay của bạn, không ảnh hưởng đến khu vực mổ. 
 
Tiêm thuốc tránh thai hiệu quả sau sinh mổ
Tiêm thuốc tránh thai hiệu quả sau sinh mổ
 
- Que cấy tránh thai là dụng cụ có hình dáng ống nhựa, khá nhỏ và mảnh, có chứa progestogen khiến dịch nhầy ở cổ tử cung sẽ đặc và nhiều hơn. Lớp dịch này sẽ ngăn chặn tinh trùng không cho vào gặp trứng và cản trở quá trình thụ tinh.
 
- Sau khi sinh khoảng 21 ngày trở lên, bạn có thể sử dụng ngay cách ngừa thai này và cho con bú bình thường. Bởi vì que cấy tránh thai không ảnh hưởng gì đến nguồn sữa mẹ.
 
- Phương pháp này cho hiệu quả trong vòng 3 năm. Nếu bạn muốn có thai trở lại, bạn chỉ cần đến các cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ lấy que cấy ra khỏi cánh tay của mình.
 

1.3 Tiêm thuốc tránh thai hiệu quả sau sinh mổ

 
 
- Ngoài 2 phương pháp trên, bạn có thể sử dụng cách tránh thai sau sinh bằng thuốc tiêm. Theo đó bác sĩ sẽ tiêm thuốc vào dưới da ở các vùng như: cơ mông, vùng bụng hoawck mặt trước đùi.
 
- Các loại thuốc này chứa thành phần là hormone progesterone mang đến các dụng tương tự như que cấy tránh thai có tác dụng tránh thai từ 8-13 tuần hoặc hơn tùy theo loại thuốc. 
 
- Biện pháp tránh thai sau sinh này sẽ mang đến tác dụng ngay lập tức nếu được tiêm vào đúng thời điểm 5 ngày đầu của kỳ kinh. Nếu tiêm vào ngày thường thì phải đợi sau 1 tuần, thuốc mới phát huy tác dụng.
 
- Bác sĩ sẽ tiêm theo định kỳ để duy trì hiệu quả tránh thai liên tục. Bạn có thể mang thai trở lại nếu ngừng thực hiện phương pháp này. Tuy nhiên, ở một số cơ địa, phải mất từ 1 đến 2 năm để có em bé trở lại sau khi dừng hẳn tiêm thuốc tránh thai.
 

2. Các phương pháp tránh thai an toàn sau sinh thường

 
- Sau sinh thường, phụ nữ sẽ nhanh chóng hồi phục hơn so với sinh mổ. Các phương pháp tránh thai nêu trên đều áp dụng được cho sinh thường. 
 
- Đặc biệt, để vừa tránh thai, vừa phòng tránh các căn bệnh lây lan theo đường tình dục bạn có thể sử dụng bao cao su. Đây là biện pháp tránh thai an toàn nhất cho phụ nữ sau sinh.
 
Nên tham khảo lời khuyên của bác sĩ trước khi sử dụng các biện pháp tránh thai sau sinh
Nên tham khảo lời khuyên của bác sĩ trước khi sử dụng các biện pháp tránh thai sau sinh
 
- Ngoài ra, đối với cả phụ nữ sinh thường hay sinh mổ đều không được tránh thai bằng các phương pháp như: thuốc tránh thai có chứa estrogen và progestogen, miếng dán tránh thai lên da, vòng âm đạo. 
 
* Trên đây là những phương pháp được tổng hợp từ Internet, để tìm được biện pháp tránh thai sau sinh an toàn nhất, bạn nên tham khảo lời khuyên của bác sĩ.
0989.103.202
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG