Có nên ăn trứng ngỗng khi mang thai

Phụ nữ mang thai ăn trứng ngỗng có tốt không?

Phụ nữ mang thai ăn trứng ngỗng có tốt không?

- Khi mang bầu thì chắc chắn là ai cũng tìm trứng ngỗng để ăn vì theo kinh nghiệm dân gian từ xưa đến nay ăn trứng ngỗng rất tốt cho thai nhi. Nhưng chắc chắn là nhiều người còn chưa biết điều này có chính xác hay không và ăn trứng ngỗng thì có tác dụng gì, ăn bao nhiêu là đủ. 
 
Trứng ngỗng có tác dụng gì với bà bầu?
 
- Trứng ngỗng thì chắc hẳn ai cũng biết đến, một quả có trọng lượng khoảng 300gr, nặng gấp 3 lần quả trứng vịt và 4 lần so với quả trứng gà. Thực ra thì thành phần dinh dưỡng có trong trứng ngỗng ít hơn nhiều so với trứng gà. Và thịt ngỗng cũng không thể so với thịt gà được.
 
Trứng ngỗng có thành phần dinh dưỡng thấp hơn so với trứng gà
Trứng ngỗng có thành phần dinh dưỡng thấp hơn so với trứng gà
 
- Một cái trứng ngỗng có chứa khoảng 13.5% protein, 0.33mg % vitamin A, 13.2% lipid, 0.10mg % B1 và khoảng 0.3mg % vitamin B2. Với tỉ lệ dinh dưỡng như thế này thì không bằng dinh dưỡng trong 1 quả trứng gà. Lượng protein thấp hơn, vitamin A cũng chỉ bằng 1 nửa so với trứng gà trong khi đó vitamin A rất cần thiết cho bà bầu. 
 
- Ngoài ra trứng ngỗng không đảm bảo an toàn vệ sinh như trứng gà vì trứng gà được đẻ ở nơi cao ráo, những nơi ít có vi khuẩn và kí sinh trùng hơn. Chính vì vậy mà trứng gà sẽ hạn chế việc lây nhiễm vi khuẩn sang cho người. Do vậy mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên các mẹ đang mang thai nên bổ sung trứng gà thường xuyên thay vì ăn trứng ngỗng.
 
Phụ nữ mang bầu ăn trứng ngỗng sao cho đúng cách?
 
- Theo dân gian thì có bầu ăn trứng ngỗng sẽ khiến cho thai nhi thông minh hơn. Vì vậy mà việc ăn trứng ngỗng giờ như một phong tục vậy. Dù biết trứng ngỗng không có nhiều dinh dưỡng như trứng gà những các bà bầu vẫn cố gắng ăn. Nhưng không phải cứ ăn sao cũng được, ăn càng nhiều càng tốt là không đúng. Mỗi loại sẽ có một giá trị dinh dưỡng riêng khác nhau cho nên cần phải đảm bảo ăn đủ các nhóm chất trong một bữa ăn chứ không phải cứ ăn một món là đủ.
 
Ăn trứng ngỗng không đúng cách có thể sẽ ảnh hưởng đến thai nhi
Ăn trứng ngỗng không đúng cách có thể sẽ ảnh hưởng đến thai nhi
 
- Trứng ngỗng chỉ nên ăn khi mang tháng ở tháng thứ 4, còn thời gian đầu mang thai thì không nên ăn. Giai đoạn đầu thai kỳ rất quan trọng, thai nhi mới đặt nền móng đầu tiền cho sự hình thành và phát triển cho nên việc ăn trứng ngỗng không phù hợp. Như đã nói nó không được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nó có thể bị nhiễm virus, vi khuẩn gây bệnh và lây sang cho mẹ bầu gây ảnh hưởng đến thai nhi.
 
- Trứng ngỗng còn là loại trứng khó ăn và ăn vào cũng rất khó tiêu. Cho nên không hề tốt cho các mẹ bầu mang thai ở giai đoạn đầu. Nếu muốn thì có thể ăn trứng gà dể bổ sung dinh dưỡng thay vì trứng ngỗng để đảm bảo an toàn. Mặc khác trứng ngỗng lại có giá thành đắt hơn nhiều lần so với trứng gà. Khi thai nhi đã được 4 tháng trở lên thì có thể ăn được trứng ngỗng những mỗi tháng cũng không nên ăn quá 3 quả. 
 
- Đến thời điểm hiện tại chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh việc bà bầu ăn trứng ngỗng sẽ có con thông minh. Vì vậy mà nếu các mẹ không thích mùi vị của trứng ngỗng thì cũng đừng ép mình phải ăn nhé. Việc trí thông minh của con bạn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như di truyền, môi trường sống sau này và sự giáo dục là chính. 
 
Những tác dụng phụ khi bà bầu ăn trứng ngỗng
 
- Trứng ngỗng có chứa nhiều cholesterol và thành phần lipid cao – hai loại chất này không tốt cho hệ tim mạch và sức khỏe của người mang thai bị béo phì, thừa cân, tiểu đường, rối loạn lipid máu hoặc cao huyết áp…
 
Ăn trứng ngỗng không tốt cho hệ tim mạch và những phụ nữ mang thai có bệnh
Ăn trứng ngỗng không tốt cho hệ tim mạch và những phụ nữ mang thai có bệnh
 
- Ăn trứng ngỗng sẽ gây khó tiêu. Một quá trứng ngỗng cũng khá nhiều cho nên việc ăn trứng ngỗng sẽ khiến các mẹ bầu ngán ăn các loại thức ăn khác trong bữa.
 
Gợi ý một số thực phẩm tốt cho mẹ bầu giúp con thông minh
 
- Axit folic, sắt, canxi là những chất cực kỳ cần thiết cho sự phát triển của não bộ thai nhi. Vì vậy mà các mẹ mang thai cần tăng cường bổ sung những thực phẩm có những chất này để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho thai nhi, đồng thời giúp con thông minh hơn.
 
- Những loại thực phẩm như cá, sữa chua, trứng, ức gà, các loại đậu, cải bó xôi, các loại trái cây như việt quất, cherry, cà chua,… sẽ hỗ trợ cho việc phát triển trí não của thai nhi, giúp con thông minh hơn. Ngoài ra mẹ bầu cũng cần có đủ lượng vitamin D để giúp não hoạt động tốt. Cho nên việc bổ sung vitamin D rất cần thiết trong giai đoạn mang thai. Có thể bổ sung lượng vitamin D bằng cách tắm nắng hoặc qua các loại thực phẩm như phomat, gan động vật, thịt bò,…
 
- Trên đây là những chia sẻ để biết được tác dụng của trứng ngỗng đối với bà bầu. Chắc chắn là các mẹ đã phần nào yên tâm rồi đúng không. Thay vì ăn trứng ngỗng một cách gượng ép thì các mẹ hãy ăn trứng gà thường xuyên để bổ sung dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Ngoài ra cần cân bằng dinh dưỡng trong suốt quá trình mang thai để đảm bảo cho sự phát triển tốt nhất của bé nhé các mẹ.
0989.103.202
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG